DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đồng USD và Euro tiếp tục tăng nhờ bất ổn chính trị tại Italia tạm lắng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
01-06-2018 16:21
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 1/6, tỷ giá đồng USD và Euro tiếp tục đi lên nhờ những nỗ lực của Italia nhằm xuống thang khủng hoảng chính trị và tránh một cuộc bầu cử sớm.
Tin liên quan
Đồng tiền chung châu Âu đang hướng đến tuần tăng giá đầu tiên trong 7 tuần gần đây trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Italia, nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu tạm lắng sau khi Đảng Phong trào 5 Sao và Đảng Liên đoàn cực hữu của nước này nhất trí thành lập chính phủ liên minh.
Tỷ giá đồng USD và Euro đều tăng trong phiên giao dịch 1/6.
Diễn biến tích cực này giúp đồng Euro tiếp tục tăng giá, hiện giao dịch ở mức 1,1692 USD, duy trì mức phục hồi trong phiên trước đó sau khi chạm đáy trong 10 tháng xuống  1,1510 trong ngày 30/5.
Tính chung trong tuần, đồng tiền chung châu Âu dự kiến tăng 0,4% sau 6 tuần giảm liên tiếp do kinh tế các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng chậm và tình hình bất ổn chính trị ở Italia.
Về mặt kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế Eurozone đã chậm hơn so với cùng thời điểm năm ngoái, song dữ liệu giá tiêu dùng được công bố ngày 31/5 cho thấy lạm phát đã tăng lên 1,9%, cao hơn mức dự báo 1,6%. Số liệu tích cực này có thể tăng những kỳ vọng về việc nâng lãi suất đợt cuối cùng của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhưng chi phí đi vay của Italia giảm mạnh trong hai ngày qua khi những nỗ lực của đất nước để hình thành một chính phủ liên minh đang trở lại đúng hướng.
Đồng USD tăng 0,2% so với yen Nhật, lên 109,02 yen nhờ sự gia tăng lợi suất trái phiếu của Mỹ trong bối cảnh tình hình bất ổn chính trị tại Italia dịu bớt. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã tăng lên  mức 2,871% sau khi giảm  mạnh tới 2,759% trong tuần này.
Trong phiên này, đồng yen Nhật suy yếu mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2.
“Đồng USD nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng trong ngắn hạn nhờ tình hình bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Italia có dấu hiệu tạm lắng. Tôi cho rằng một số thị trường mới nổi vẫn bị ảnh hưởng, xu hướng chung vẫn còn rủi ro và tỷ giá đồng  USD so với yen có thể tiếp tục giảm", Osamu Takashima, trưởng phòng chiến lược tiền tệ tại Chứng khoán Citigroup Securities cho biết.
Đồng đôla Canada biến động nhẹ sau khi Mỹ áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU.
Trong khi đó, đồng đôla Canada và peso Mexico cũng biến động sau khi Mỹ áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU khiến một số đối tác thương mại tung đòn trả đũa.
"Năm ngoái, giá trị thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế đồng bộ trên toàn cầu. Nếu thương mại toàn cầu giảm tốc do ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ, thì ảnh hưởng sẽ rất lớn. Không thể xem nhẹ khả năng đó được", ông Minori Uchida, chiến lược gia trưởng về tiền tệ thuộc MUFG Bank, nhận định với Reuters.
Đồng đô la Canada hiện giao dịch ở mức 1,2950 USD sau khi giảm 0,65% trong phiên 31/5. Đồng peso Mexico đứng ở mức 19,908 USD sau khi chạm mức thấp nhất trong 15 tháng còn 20,050  USD trong phiên trước đó.