DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đồng USD và Euro tăng giá nhờ Chính phủ liên minh ở Đức được bảo toàn

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
03-07-2018 10:22
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 3/7, tỷ giá USD duy trì ở mức cao, đồng Euro phục hồi sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt được thỏa hiệp với Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer.
Tin liên quan
Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, tăng 0,1% lên 94,955 điểm.
Tỷ giá USD trong phiên này được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và diễn biến chính trị tại châu Âu khi nhà đầu tư đặt cược vào đồng bạc xanh như một loại tài sản trú ẩn an toàn.
 USD và Euro tăng giá nhờ Chính phủ liên minh ở Đức được bảo toàn.
Căng thẳng gia tăng trước thời hạn ngày 6/7 khi Mỹ dự kiến sẽ đánh thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, đồng thời các kết quả khảo sát những ngày qua cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc sụt giảm, một phần do xuất khẩu chững lại.
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục gặp khó khăn khi Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer xin từ chức trong bối cảnh tranh cãi tiếp tục nóng lên về chính sách nhập cư, kéo giá đồng euro đi xuống.
Tuy nhiên, cuối ngày ngày 2/7, Thủ tướng Merkel cho biết đảng CDU của bà và đảng CSU đã đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư. Theo thỏa hiệp đạt được, Đức sẽ thiết lập “các trung tâm trung chuyển” người tị nạn tại biên giới với Áo. Đây sẽ là nơi mà những người xin tị nạn đã đăng ký tại một quốc gia châu Âu khác sẽ lưu lại trong thời gian chờ đợi bị trục xuất về quốc gia nhập cảnh
Đồng USD hưởng lợi sau khi chỉ số sản xuất công nghiệp do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy số điểm 60,2, cao hơn dự báo của thị trường, trong khi chi tiêu xây dựng của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 5.
Tỷ giá USD giảm so với yen Nhật và euro nhưng tăng so với bảng Anh trong phiên giao dịch sớm ngày 3/7 tại châu Á.
So với yen Nhật, đồng USD giảm nhẹ 0,06% xuống mức 110,790 yen sau khi tăng 0,2% ở phiên trước đó nhờ dữ liệu mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ, số lượng trái phiếu kho bạc tăng cao và đà tăng giá của cổ phiếu trên thị trường Phố Wall.
Ngoài ra, kết quả khảo sát niềm tin kinh doanh Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy niềm tin của các nhà sản xuất lớn của nước này giảm nhẹ.
Trong khi đó. tỷ giá euro so với đồng bạc xanh tăng 0,02% lên 1,1626 USD sau khi mất 0,45% trong phiên 2/7.
Tỷ giá đồng bảng Anh giảm 0,02% xuống 1,3140 USD.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang cũng khiến đồng Nhân dân tệ lao dốc. Đồng Nhân dân tệ đã giảm khoảng 0,6% trong phiên 3/7, xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 8/2017.