DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đợt bán tháo mới quay lại, chứng khoán Mỹ sụt mạnh nhất từ đầu tháng 9

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
27-10-2020 16:06
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh do đợt bán tháo mới khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt và bế tắc trong đàm phán về gói cứu trợ mới.
Tin liên quan
Các chỉ số chính của sàn Phố Wall lao dốc trong phiên giao dịch 26/10 khi dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh và các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa trước cuộc bầu cử Tổng thống lại một lần nữa bị đình trệ,
Chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi chốt phiên 26/10.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones “bay” 650,19 điểm (tương đương 2,3%) xuống 27.685,38 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 1,9% còn 3.400,97 điểm và chỉ số Nasdaq Composite hạ 1,6% còn 11.358,94 điểm.
Đà giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần đã xóa bớt đà tăng trong tháng 10 của Dow Jones. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số Dow Jones kể từ ngày 3/9 và rơi ngưỡng 28.000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 6/10. Trong phiên giao dịch này, Dow Jones có thời điểm sụt tới 965,41 điểm, tương đương 3,4%.
Đợt lao dốc của chứng khoán Mỹ xuất hiện trở lại sau khi trường Đại học Johns Hopkins công bố dữ liệu cho thấy số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng trung bình gần 69.000 ca/ngày trong 1 tuần qua. Chỉ riêng trong Chủ nhật đã có hơn 60.000 trường hợp nhiễm mới.
"Với tôi, đây là giai đoạn 2 của đại dịch Covid-19. Cho đến khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, tình hình thị trường sẽ tiếp tục diễn biến ảm đạm như thế này". Frank Rybinski - chiến lược gia vĩ mô tại Aegon Asset Management nhận xét.
Tâm lý lạc quan của thị trường cũng giảm dần khi Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng các cuộc đàm phán gói kích thích đã chậm lại, mặc dù việc này vẫn đang diễn ra.
Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà và đảng Dân chủ "đã nhấn mạnh tầm quan trọng của xét nghiệm dịch Covid-19, nhưng chính phủ không làm theo". Chủ tịch Pelosi khẳng định cần đạt thỏa thuận "càng sớm càng tốt", song "không thể chấp nhận việc chính phủ từ chối đẩy lùi dịch Covid-19, vinh danh các anh hùng hoặc bơm tiền cho người dân Mỹ".
Theo nhận định của nhà chiến lược Julian Emanuel tại BTIG, thị trường có thể sẽ chứng kiến đợt suy giảm trong ngắn hạn do nhà đầu tư thất vọng vì gói kích thích tài khóa mới không được thông qua, đợt tái bùng phát của làn sóng Covid-19 thứ hai và sự bất ổn trước cuộc bầu cử.
Ryan Detrick – nhà chiến lược gia trưởng thị trường tại LPL Financial, cho biết: "Thị trường đang chịu cú đánh kép. Diễn biến của Covid-19 tại Mỹ rõ ràng không đi theo chiều hướng tích cực. Niềm lạc quan của một số nhà đầu tư cũng cạn dần vì gói cứu trợ mới vẫn chưa đến và cuộc bầu cử đã rất cận kề".
Các cổ phiếu chịu ảnh hưởng nặng nhất từ sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và việc đình trệ kế hoạch kích thích dẫn đầu đà sụt giảm trong ngày thứ Hai.
Cổ phiếu Royal Caribbean sụt tới 9,7% và giảm mạnh nhất trong các cổ phiếu thuộc S&P 500. Cổ phiếu Delta lao dốc 6,1%. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line mất 8,5% và cổ phiếu United Airlines hạ 7%. Cổ phiếu American Airlines giảm 6,4%.
Tuần này đánh dấu tuần cuối cùng của tháng 10 và là giai đoạn giao dịch cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 tới. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn duy trì vị trí dẫn đầu khá lớn so với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc thăm dò quốc gia, mặc dù khoảng cách đã thu hẹp một chút vào thời gian cuối.