DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đột phá cơ chế, cùng DN phát triển TP Hồ Chí Minh nhanh và bền vững

Đoàn Vũ
22-04-2018 05:35
Kinhtedothi - Đó là chủ đề của hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và DN FDI do Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng 21/4.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các DN tham dự hội nghị. 
Tại hội nghị, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều cam kết: Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự; công tác thanh tra, kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần trong năm; tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị và phản hồi đến từng DN...
Phát biểu tại đây, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: TP Hồ Chí Minh coi việc hài lòng của người dân TP và DN là chìa khóa, thông số cơ bản để đo lường hiệu quả cải cách hành chính, cũng như hiệu quả của khu vực công. TP Hồ Chí Minh sẽ cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh mong muốn nhận được ý kiến đánh giá môi trường kinh doanh của TP từ phía DN.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay TP Hồ Chí Minh đang gặp những khó khăn, thách thức và cần phải cải thiện như về giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường…, cũng như tốc độ tăng dân số rất nhanh. Do đó, TP mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác cùng TP để giải quyết những thách thức trên.
Tại hội nghị, bà Saranya Skontanarak - Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Lan cho rằng, TP Hồ Chí Minh đang có những cải cách về thủ tục hành chính, tuy nhiên trong quá trình triển khai vào thực tế lại có rất nhiều luật lệ quy định khác nhau gây khó khăn cho DN. Vì vậy, bà Saranya Skontanarak đề nghị TP và các sở, ngành tổ chức hội thảo cho DN nước ngoài để các DN cùng lắng nghe hướng dẫn chung về các quy định quản lý và cải cách mới làm sao thực hiện cho nhất quán. TP cũng cần có các chương trình về phát triển năng lực và đào tạo cho lực lượng lao động TP Hồ Chí Minh giúp nâng cao năng suất lao động.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nêu quan điểm, việc đổi mới mảng logistics sẽ hỗ trợ cho bước phát triển nhảy vọt của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, lĩnh vực về thuế, hải quan nên được số hóa càng sớm càng tốt ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí, nhân lực, nguồn lực cho các bên.
Lãnh đạo TP chụp hình lưu niệm cùng các nhà đầu tư nước ngoài tại hội nghị. 
Liên quan đến các ý kiến, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Năm 2018, TP Hồ Chí Minh quyết tâm triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội. Thời gian tới, TP triển khai Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và mong các DN nước ngoài hợp tác để triển khai đề án này.
Đặc biệt, hiện nay TP có ý tưởng xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm khu vực quận 2, 9, Thủ Đức. Đây sẽ là đô thị tương tác và phát triển của TP Hồ Chí Minh và là động lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của TP.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những đóng góp của DN FDI đối với sự phát triển của TP. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới, TP bảo đảm sự ổn định, nhất quán các cơ chế, chính sách đã đề ra; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh.
Cụ thể, về thuế phấn đấu tỷ lệ DN kê khai nộp thuế điện tử đạt 98%, tỷ lệ DN nộp thuế điện tử đạt 90%. Về hải quan giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra thực tế hàng hóa. Về đất đai, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ 57 ngày xuống 14 ngày đối với tổ chức và DN… Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập Tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho DN.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn các DN nước ngoài có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của TP; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội; chung tay với TP bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường.
Đồng thời, TP cũng mong muốn các DN nước ngoài đẩy mạnh đầu tư đối với 7 chương trình đột phá của TP; đầu tư vào các dự án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh; các dự án xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP và 127 dự án trọng điểm của TP.
 • Chây ì cổ phần hóa
  Kinhtedothi - Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, chỉ có 8 DN được phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) so với kế hoạch cả năm là 85 DN; có 5 DN đã thoái vốn (kế hoạch cả năm ...
  15-08-2018 08:43
 • Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
  Kinhtedothi - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) tổ chức hội t...
  14-08-2018 15:16
 • Bamboo Airways tổ chức lễ ra mắt chính thức trước ngày cất cánh
  Kinhtedothi - Lễ ra mắt được ấn định trong ngày 18/8 tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn (Bình Định), cùng một “đại tiệc” lễ hội sôi động chưa từng có với hàng loạt chương trình âm nhạc, v...
  14-08-2018 15:11
 • Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: “Dồn toa” do ngại trách nhiệm
  Kinhtedothi - Theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa (CPH) ít nhất 85 DN, 181 DNNN phải thực hiện thoái vốn. Tuy nhiên, đến hết tháng 6, thực hiện...
  14-08-2018 08:10
 • EVN HANOI diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
  Kinhtedothi - Nhằm chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu tại miền Bắc và đặc biệt trên địa bàn Thủ đô, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) mới đây đã tổ...
  14-08-2018 07:20