DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dow Jones “bứt phá” hơn 300 điểm nhờ Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
12-10-2019 09:11
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ leo dốc hơn 1% trong phiên 11/10 sau khi Mỹ thông báo đạt thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc.rn
Tin liên quan
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng mạnh khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10 sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận thương mại trọng yếu, và hoãn động thái nâng thuế dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.
Chốt phiên này, chỉ số Dow Jones vọt 319,92 điểm (tương đương 1,2%) lên 26.816,59 điểm, dẫn đầu là đà leo dốc lên đỉnh cao mọi thời đại của cổ phiếu Apple. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 2.970,27 điểm và chỉ số Nasdaq Composite nhích 1,3% lên 8.057,04 điểm.
 Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần.
Đà tăng điểm này đã giúp Dow Jones và S&P 500 kết thúc chuỗi 3 tuần lao dốc liên tiếp. Tính chung trong tuần, Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 0,9% và 0,6%, còn Nasdaq Composite nhích 0,9%.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 11/10, Tổng thống Trump cho hay, Washington và Bắc Kinh đã tiến tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hết sức quan trọng, sẽ đạt được hiệp định về bản quyền sở hữu trí tuệ, các dịch vụ tài chính và các thương vụ mua nông sản quy mô lớn.
Cũng theo ông Trump, hai bên đã tới rất gần quyết định kết thúc chiến tranh thương mại và sẽ có tới 5 tuần để thể hiện thỏa thuận bằng hình thức văn bản.
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã vọt lên đỉnh trong phiên sau nhận định này, với Dow Jones nhảy vọt hơn 500 điểm.
Thỏa thuận một phần này đánh dấu một bước đột phá to lớn trong cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua – vốn gây biến động trên thị trường tài chính và tác động không nhỏ đến nền kinh tế của cả hai quốc gia. Quan trọng hơn, ông Trump cho biết thỏa thuận này chỉ mới là giai đoạn 1 cho một thỏa thuận còn rộng lớn hơn.
Là một phần của giai đoạn này, Trung Quốc sẽ mua từ 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, thỏa thuận này cũng bao gồm các đồng thuận về vấn đề ngoại hối với Trung Quốc. Đổi lại, Mỹ đồng ý hoãn nâng thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cả 2 bên đã đạt được “một thỏa thuận gần như hoàn chỉnh” về tiền tệ và các vấn đề dịch vụ tài chính. Giai đoạn 2 của thỏa thuận sẽ “bắt đầu gần như ngay lập tức” sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký kết, ông Trump cho hay.
Chứng khoán Mỹ đã rút khỏi đỉnh trong phiên ngay trước khi đóng cửa sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ông Trump không đưa ra quyết định về việc áp thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng Trung Quốc dự kiến vào tháng 12 tới.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào đầu phiên khi ông Trump viết dòng tweet rằng “những điều tốt đẹp” đã diễn ra trong các cuộc đàm phán “với cảm giác nồng ấm hơn so với trước đây”.
Nhóm cổ phiếu công nghệ lớn như Facebook, Amazon và Alphabet đều tăng ít nhất 0.5%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng khởi sắc, khi cổ phiếu Bank of America và J.P. Morgan Chase đều tăng hơn 1.6%. Cổ phiếu Apple vọt 3%.
Cổ phiếu của các công ty sản xuất con chip nhảy vọt. Cổ phiếu Micron Technology vọt hơn 4%, còn cổ phiếu Xilinx tăng 3.7%./.