DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dow Jones giảm điểm, chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
09-04-2019 10:50
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á biến động nhẹ trong phiên 9/4 trong khi nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin từ báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ.
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á đi ngang
Các cổ phiếu châu Á giao dịch  một cách thận trọng trong phiên này trong bối cảnh giới đầu tư chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng trong tuần này, bao gồm khởi động mùa báo cáo lợi nhuận của các công ty tại Mỹ và hội nghị của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit cùng tâm lý lo ngại về tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu chững lại.
Thị trường cổ phiếu châu Á ít biến động trong phiên 9/4.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản về cơ bản không thay đổi sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2018 trong phiên trước đó.
Cổ phiếu của thị trường Australia giảm 0,25% trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng sụt 0,15%.
Trong phiên này, giá dầu cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11, do căng thẳng leo thang tại Libya cùng với việc nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và  ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.
Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường khu vực khi các nhà đầu tư tập trung vào hội nghị thượng đỉnh về Brexit của EU cũng như cuộc họp về thương mại EU - Trung Quốc diễn ra vào cuối ngày hôm nay (9/4).
Ông Nick Twidale - Giám đốc điều hành của Rakuten Securities Australia tại Sydney cho biết: “Thị trường không biến động nhiều trong phiên, chờ đợi những diến biến mới nhất từ các sự kiện quan trọng trên”.
Nhà phân tích Twidale nói thêm rằng bất kỳ tin tức thương mại xung quanh các cuộc đàm phán thuế quan Trung - Mỹ và hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa EU và Trung Quốc có khả năng sẽ tác động mạnh đến thị trường cổ phiếu.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 10/4 tới và mùa báo cáo lợi nhuận trong quý I/2019 tại Mỹ.
Dự kiến, số liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 3 và biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ​​sẽ được công bố trong ngày 10/4. 
Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lợi nhuận
Dow Jones giảm điểm trong phiên 8/3 do đà sụt mạnh của cổ phiếu Boeing. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch này, tuy nhiên mức tăng bị hạn chế bởi nhóm cổ phiếu công nghiệp do tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về sự suy giảm trong báo cáo lợi nhuận sắp công bố của các doanh nghiệp.
Chỉ số này S&P 500 đã có 8 phiên tăng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017 nhờ giá dầu mỏ tăng mạnh đã đẩy các cổ phiếu năng lượng đi lên.
Trong phiên giao dịch, cổ phiếu Boeing, động lực mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones, giảm 4,4% sau khi công ty này tuyên bố cắt giảm sản lượng máy bay 737 MAX - dòng máy bay liên quan tới 2 vụ tai nạn thảm khốc của Lion Air và Ethiopian Airlines trong vòng 5 tháng và bị cấm bay tại hàng chục nước trên thế giới.
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên 8/4.
Cổ phiếu Boeing cũng ảnh hưởng tới cổ phiếu của các nhà cung cấp cho nhà sản xuất máy bay này. Giá cổ phiếu Spirit AeroSystems và Triumph Group đóng cửa phiên này giảm lần lượt 5,1% và 6,2%.
Mùa báo cáo lợi nhuận quý I dự kiến sẽ mở màn với Delta Airlines, JPMorgan Chase & Co và Wells Fargo & Co results trong tuần này. Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp thuộc nhóm S&P 500 sẽ chứng kiến lần giảm đầu tiên so với cùng kỳ năm trước kể từ năm 2016. Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận quý đầu năm của các công ty S&P 500 có thể giảm 2,3% so với năm trước.
Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang lo lắng với những dấu hiệu ngày càng nhiều về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Chiến lược gia cấp cao Charlie Ripley tại Allianz Investment Management có trụ sở ở Minneapolis, nhận định: "Điều quan tâm nhất của các nhà đầu tư là câu chuyện tăng trưởng giảm tốc và nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Chúng ta sẽ biết được điều gì đó khi báo cáo lợi nhuận của các công ty trong nhiều lĩnh vực được công bố".
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 83,97 điểm, tương đương 0,32%, xuống còn 26.341,02 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 3,03 điểm, khoảng 0,1%, đạt 2.895,77 điểm. Chỉ số Nasdaq nhích 15,19 điểm, tương đương 0,19% lên 7.953,88 điểm.
Trong 11 nhóm cổ phiếu trong S&P 500, 6 nhóm đóng cửa giảm điểm, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu năng lượng do giá dầu thô tăng. Nhóm cổ phiếu tiện ích và công nghiệp có mức giảm lớn nhất.
General Electric giảm 5,2% sau khi J.P.Morgan hạ đánh giá triển vọng cổ phiếu này từ mức "trung lập" xuống mức "giảm tỷ trọng".