DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dự án 370ha ven biển Quảng Ngãi: “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Hà Phương
12-04-2021 11:44
Kinhtedothi - Dù có nhiều ý kiến tham vấn trái chiều, nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vẫn đồng ý cho Công ty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức.
Tin liên quan
Dự án chồng lấn dự án và nhiều vấn đề khác
Dự án Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại Mộ Đức (Quảng Ngãi) do Công ty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tưcó tổng diện tích lên đến 370 ha, kéo dài qua 2 xã ven biển là Đức Minh (170 ha) và Đức Phong (200 ha). Nếu sau khi khảo sát, chủ đầu tư hoàn tất thủ tục và được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép, đây sẽ là dự án đầu tư nằm ven biển có quy mô lớn nhất nhì của tỉnh. Tuy nhiên, khi tổ chức lấy ý kiến về dự án này thì có nhiều vấn đề đáng lưu tâm được các sở, ngành chức năng đưa ra phân tích.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi, qua đối chiếu với bản đồ kết quả rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tại quyết định số 2480/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh cho thấy, vị trí đề xuất nghiên cứu khảo sát lập quy hoạch và đầu tư dự án tại huyện Mộ Đức ảnh hưởng đến diện tích đất và rừng phòng hộ khoảng 24ha; đất và rừng quy hoạch sản xuất khoảng 167ha có hiện trạng rừng trồng phi lao ven biển.
 Nhiều diện tích rừng phòng hộ sẽ bị ảnh hưởng.
Không những vậy, vị trí tại xã Đức Minh trùng một phần với dự án khu sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến hải sâm cát và xây dựng trang trại kết hợp du lịch dựa trên chuỗi liên kết tại tỉnh Quảng Ngãi.
Vị trí tại xã Đức Phong trùng một phần với các dự án trồng và thâm canh cây măng tây của Chi nhánh 2 - Công ty CP Thái Bình House Quảng Ngãi; dự án Nam Kim Organic Farm đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.
Chưa hết, theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, trong 170ha ở xã Đức Minh còn có 60ha đất đầu tư xây dựng trạm bơm, hệ thống tưới tiêu thuộc dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu - thành phần tỉnh Quảng Ngãi. Để tránh chồng lấn với phạm vi dự án Sở NN&PTNT đã đề xuất, đề nghị Sở Xây dựng xem xét, điều chỉnh phạm vi đề xuất nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và đầu tư tại xã Đức Minh.
Ngoài ra, trong phạm vi dự kiến đề xuất nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch và đầu tư tại xã Đức Phong có tuyến kênh tiêu nước nổi ở các xã phía Đông huyện Mộ Đức phục vụ tiêu nước cho đất sản xuất nông nghiệp, khu dân cư thuộc các xã Đức Minh, xã Đức Phong. Vì vậy, trong bước nghiên cứu, lập quy hoạch Nhà đầu tư cần điều tra, khảo sát kỹ hiện trạng tiêu nước trong khu vực quy hoạch, tính toán để đề xuất giải pháp tiêu thoát nước, kết nối đồng bộ tiêu thoát nước của vùng quy hoạch với các vùng lân cận bảo đảm không làm tăng mức độ ngập úng cho khu vực xung quanh dự án, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.
Sở NN&PTNT Quảng Ngãi đề nghị chủ đầu tư không được phép làm ảnh hưởng đến đất rừng phòng hộ ven biển; không được chồng lấn với các dự án đã được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
Trong khi đó, theo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, trong khu vực xin đề xuất tại xã Đức Phong đang có di tích vụ thảm sát Tân An nằm trên bãi biển Tân An, thuộc thôn Lâm Hạ, đã được UBND tỉnh ra quyết định bảo vệ; di tích này đang được lập hồ sơ công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, có diện tích khoanh vùng bảo vệ khoảng 30.000m2.
Huyện “lắc”, sở tham mưu “gật”
Trước đề xuất của đơn vị chủ đầu tư, UBND huyện Mộ Đức cho rằng, qua rà soát, vị trí đề xuất chưa phù hợp với quy hoạch chung nông thôn mới của xã Đức Minh và xã Đức Chánh.
Cụ thể tại văn bản (số 1269/UBND-KT, ngày 30/12/2020), UBND huyện Mộ Đức nêu rõ đối với vị trí tại xã Đức Minh, trong phần diện tích đề nghị cho Công ty Phát Đạt khảo sát (170 ha) có 13,6 ha đất rừng phòng hộ ven biển; 16,7 ha đất kinh tế trang trại, 24,6 ha đất rừng sản xuất…Qua rà soát chưa phù hợp với quy hoạch chung nông thôn mới.
 Dải đất ven biển xã Đức Minh.
Ngoài ra, còn có dự án Sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến hải sâm kết hợp du lịch của Công ty TNHH Hải Sâm Việt Nam, hiện đã được huyện Mộ Đức có văn bản (số 1081/UBND-KT, ngày 26/9/2019) cho phép nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư.
Đối với phần diện tích 200 ha tại xã Đức Phong, ngoài chưa phù hợp với quy hoạch nông thôn mới còn chồng lấn với một số dự án khác, gồm dự án Nam Kim Organic Farm, có quy mô 27 ha, hiện
Dự án trồng và thâm canh cây măng tây, có quy mô diện tích 75,6ha, đã được huyện Mộ Đức thống nhất và thỏa thuận địa điểm (văn bản số 342/UBND-KT, ngày 11/4/2019) và hiện Nhà đầu tư đã làm thủ tục, đang chờ cấp quyết định chủ trương đầu tư.
Từ những lý do nêu trên, chính quyền huyện Mộ Đức đề nghị giới thiệu cho Công ty Phát Đạt các vị trí khác trên địa bàn, phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng của huyện và hình thức kinh doanh của nhà đầu tư.
Trong khi đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi lại cho rằng một số ý kiến của huyện chưa phù hợp. Việc UBND huyện Mộ Đức cho phép một số doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát để triển khai dự án nông nghiệp, thủy sản là chưa phù hợp với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.
Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND huyện Mộ Đức triển khai thực hiện các nội dung Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND huyện Mộ Đức nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc các ý tưởng đề xuất hợp lý của Công ty Phát Đạt, ý kiến góp ý của các sở ngành để bổ sung vào quy hoạch xây dựng vùng huyện Mộ Đức; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Mộ Đức; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào quy hoạch tỉnh, trình cấp thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.
Sở Xây dựng còn cho rằng, ý tưởng đề xuất của Công ty Phát Đạt phù hợp với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, trong đó chú trọng ưu tiên sử dụng quỹ đất dọc theo tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh để hình thành và phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, kinh tế biển. Việc đề xuất đầu tư phải đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng huyện Mộ Đức, quy hoạch sử dụng đất huyện Mộ Đức đang triển khai; đảm bảo an ninh, quốc phòng, không ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ, hành lang bảo vệ bờ biển, di tích lịch sử văn hóa; việc triển khai thực hiện phải đáp ứng các điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định.
Hiện tại, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho Công ty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt khảo sát, lập dự án đầu tư.