DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dự án bị đình chỉ thi công vẫn ngang nhiên rao bán

28-01-2016 10:42
Kinhtedothi - Lợi dụng nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao vào thời điểm giáp Tết, nhiều dự án dù đã bị đình chỉ thi công, nhưng vẫn được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối rao bán.
Trái ngược với lời khẳng định của các cơ quan chức năng “đang tăng cường thanh, kiểm tra”, thực tế tình trạng trên diễn ra công khai mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Nhộn nhịp thi công

Trong vai người mua nhà, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị theo chân nhân viên môi giới tên H. thuộc sàn bất động sản An phú Land đến thực địa Dự án The Garden Hill (99 Trần Bình, Nam Từ Liêm) do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng vì chủ đầu tư tự ý điều chỉnh thiết kế lên 25 và 29 tầng (2 tòa). Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại công trường, tiến độ thi công đang diễn ra khẩn trương. Các thiết bị máy móc, công nhân hoạt động bình thường như chưa hề nhận được Quyết định xử phạt số 3914/QĐ-XPVPHC của Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm. Xe chở nguyên vật liệu liên tục được đưa đến công trường một cách “kín đáo”.
Dự án D`. Le Pont D`or (36 Hoàng Cầu) dù bị đình chỉ thi công vẫn công khai huy động vốn từ khách hàng. 	Ảnh: Công Hùng
Dự án D`. Le Pont D`or (36 Hoàng Cầu) dù bị đình chỉ thi công vẫn công khai huy động vốn từ khách hàng. Ảnh: Công Hùng
Tại Dự án D`. Le Pont D`or (36 Hoàng Cầu) của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh cũng diễn ra tình trạng tương tự. Do chủ đầu tư chia tầng 1 thành 2 tầng, sai phạm nghiêm trọng so với giấy phép xây dựng gần 2.000m2, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có quyết định đình chỉ thi công công trình vào ngày 24/12/2015. Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai phạm sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, vào lễ cất nóc mới đây của Dự án D’.Le Pont D’or (16/1/2016) và tính đến nay (27/1/2016), phần tầng 1 bị chia thành 2 tầng vẫn tồn tại. Không dừng lại, dù bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn tiến hành thi công ở các tầng cao một cách bình thường.

Huy động vốn trái phép

Sau khi đưa chúng tôi tham quan Dự án The Garden Hill, nhân viên H. tiếp tục giới thiệu một xấp hồ sơ gồm nhiều giấy tờ pháp lý như giấy phép quy hoạch, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường… để trấn an. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị phải có giấy phép xây dựng mới mua, H. cho biết: “Dự án đang trong quá trình điều chỉnh giấy phép xây dựng và sẽ cung cấp sớm cho khách hàng”. Trước đó, ngày 24/10/2015, chủ đầu tư The Garden Hill và đơn vị phân phối chính thức - Công ty CP An Phú còn tổ chức lễ ký kết và giới thiệu dự án rầm rộ. Theo ghi nhận của phóng viên, trên các trang giao dịch nhà đất, tin rao bán sản phẩm dự án cũng được đăng tải rất nhiều.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin ở Dự án D`. Le Pont D`or, được biết, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh và đơn vị phân phối trực tiếp - Hệ thống siêu thị dự án STDA (Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ - Cen Group) cũng đang rao bán các căn hộ với giá hấp dẫn. Để làm rõ vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với một nhân viên môi giới tên T. Tại phòng giao dịch của Siêu thị dự án STDA (137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy), T. thuyết phục: “Nếu ưng ý, các chị phải đặt cọc giữ chỗ số tiền bằng 10% giá trị căn hộ (khoảng từ 50 - 100 triệu đồng/căn) và ký hợp đồng mua. Tiến hành thanh toán theo 5 đợt, có thể vay vốn của Ngân hàng SHB với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm. Thời hạn vay tối đa 25 năm, co giãn được tiến độ đóng tiền”. Tuy nhiên, khi chúng tôi bày tỏ sự lo ngại việc dự án bị đình chỉ thi công ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà thì nhân viên này hỏi thẳng: “Các chị có phải là nhà báo không?” và xin “tham vấn” lãnh đạo.
Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, Nghị định 71/2010 quy định rõ, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng (chủ đầu tư cấp II) sau khi đã GPMB của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án. Sau khi đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án thì chủ đầu tư mới được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Trong khi đó, theo quy định, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng công trình. Như vậy, trong trường hợp này, dù ký hợp đồng góp vốn hay hợp đồng bán căn hộ thì chủ đầu tư Dự án The Garden Hill và D`. Le Pont D`or (36 Hoàng Cầu) đều có dấu hiệu huy động vốn trái phép.
TAG: