DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước: Giải quyết vướng mắc trên cơ sở pháp luật

Lâm Nguyễn
25-08-2019 16:46
Kinhtedothi - Phù hợp định hướng quy hoạch và được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, tuy nhiên, Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (huyện Mê Linh) vẫn bị một bộ phận người dân chưa đồng thuận khiến chưa thể triển khai thi công.
Tin liên quan
 Khu vực Nghĩa trang Thanh Tước

Phù hợp định hướng quy hoạch

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, ngày 7/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1081/QĐ-TTg về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định việc đầu tư xây dựng, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là một trong những chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư.

Cụ thể hóa chủ trương nêu trên, ngày 8/4/2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 496/QĐ-TTg về Quy hoạch phát triển nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Định hướng của Chính phủ xác định sẽ cải tạo, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang với quy mô 7ha, và mở rộng lên 23ha đến năm 2030.

Cùng với chủ trương chung của Chính phủ, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Mê Linh được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 13/8/2014 cũng xác định một trong những chương trình, dự án trọng tâm là cải tạo nghĩa trang Thanh Tước thành công viên nghĩa trang.

Điều này khẳng định, việc lựa chọn địa điểm quy hoạch Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, cũng như quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội và huyện Mê Linh đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên cơ sở phù hợp các định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô được phê duyệt, ngày 16/1/2013, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001135 cho Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng tiếp nhận triển khai Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước. 

Không có hỏa táng, chỉ lưu giữ tro, cốt  

Dự án được phê duyệt có tổng diện tích 64.166m2. Hồ sơ kỹ thuật của Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng cho thấy, Dự án sẽ bao gồm các hạng mục chính: Nhà dịch vụ, nhà thủy tạ, Điện Thanh Tước, Cổng Đông Quan, Cổng Tây Quan, Nhà nguyện, vườn mộ, cũng như một số hạng mục nhà bảo vệ - khu vệ sinh, tường rào...

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 1008/BXD-HTKT ngày 31/5/2013 về việc không xây dựng cơ sở hỏa táng tại Dự án nêu trên, ngày 20/8/2013, TP đã có Văn bản số 6046/UBND-TNMT, chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước. Theo đó, Dự án sau điều chỉnh không có hạng mục hỏa táng, mà chỉ lưu giữ tro, cốt.

Từ năm 2014 đến nay, Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng đã phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức triển khai đầy đủ các bước chuẩn bị đầu tư. Đặc biệt, Dự án đã có báo cáo tác động môi trường do TP phê duyệt tại Quyết định số 7120/QĐ-UBND ngày 27/12/2014, và bảo đảm “Khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường” được Bộ Xây dựng xem xét, thông qua tại Văn bản số 18/BXD-HTKT ngày 4/10/2013.

Địa phương đã làm hết trách nhiệm

Triển khai Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, những năm qua, huyện Mê Linh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đến nay, tổng diện tích đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 57.491,28/64.166m2 (đạt 89,6% tổng diện tích đất thu hồi).

Trước việc một bộ phận người dân chưa đồng tình, ủng hộ chủ trương của Dự án, huyện Mê Linh nhiều lần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành TP tổ chức đối thoại, giải thích, vận động, thuyết phục người dân.

Tại các cuộc họp, có 12 kiến nghị được người dân đề cập và nhắc lại nhiều lần. Huyện Mê Linh và các sở, ngành TP đã có văn bản trả lời chi tiết đối với các kiến nghị trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn… không đồng tình (?!) 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là dự án trọng điểm, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô. Quá trình thực hiện, địa phương đã làm hết trách nhiệm trên cơ sở “thấu tình, đạt lý”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 948/TB-UBND ngày 12/8/2019, huyện Mê Linh đã thành lập 7 tổ công tác đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, tìm kiếm sự đồng thuận của người dân để Dự án sớm được triển khai. Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với Công ty CP đầu tư Hoa Sen Vàng tổ chức cho đại diện các hộ dân đi thăm quan dự án kiểu mẫu tương tự. Đồng thời, lên phương án chủ động bảo đảm an toàn cho công tác cắm mốc, bàn giao mốc giới và thi công ngoài thực địa. Trường hợp các hộ dân cố tình chống đối, sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.