DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dự án giãn dân phố cổ: Tạo điều kiện cho người dân kinh doanh

Vũ Lê
01-08-2019 08:33
Kinhtedothi - Sau nhiều năm chậm trễ, Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội đã có những tín hiệu khả quan khi lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để trình TP phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở giãn dân.
Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đến thời điểm này một số hạng mục của Dự án giãn dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên đã được thực hiện xong như: Nhà trẻ mẫu giáo, trạm biến áp N19.
Bên cạnh đó, quận cũng đã tổ chức thực hiện xong việc đấu giá quyền sử dụng đất diện tích 4.920m2 đất tại ô CT-08A để thực hiện đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp. Hiện nay, trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư trúng đấu giá về việc mở rộng bãi đỗ xe ngầm tại ô đất CT-08A và chỉ đạo của UBND TP, UBND quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội triển khai trình tự thủ tục xác định giá khởi điểm, tiếp tục thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất phần diện tích mở rộng tại ô đất này để thực hiện dự án đầu tư bãi đỗ xe ngầm.
 Một góc phố cổ Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Được biết, một trong những dự án quan trọng của Đề án giãn dân phố cổ Hà Nội là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân. Để đảm bảo hiệu quả dự án đầu tư, TP đã giao Sở QH-KT phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch kiến trúc theo hướng tăng tầng cao, tăng diện tích tầng hầm.
UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các sở, ngành TP và các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ trình UBND TP phê duyệt dự án đầu tư, kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư để tiến hành thực hiện đầu tư dự án.
Về hình thức đầu tư, Sở Xây dựng và UBND quận Hoàn Kiếm đã có đề xuất kêu gọi đầu tư vào dự án này theo tinh thần đặt hàng để xây dựng theo tiêu chí nhà thương mại và đã được UBND TP thống nhất về nguyên tắc.
Mới đây, Sở Xây dựng có Báo cáo số 171/BC-SXD(PTĐT) về việc rà soát tổng thể Dự án đầu tư khu nhà ở giãn dân phố cổ, quận Hoàn Kiếm tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, trình UBND TP xem xét, phê duyệt.
“Sau khi UBND TP phê duyệt cơ chế đầu tư điều chỉnh, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phối hợp với Sở KH&ĐT Hà Nội tiến hành trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và triển khai thực hiện dự án đầu tư theo quy trình quy định. Dự kiến khởi công thi công xây dựng công trình nhà ở giãn dân vào quý IV/2019” – lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay.
Chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long thông tin, để nhận được sự đồng tình của người dân ở khu vực phố cổ, quận cũng tính đến phương án đảm bảo việc làm cho 40% số dân phố cổ đang kiếm sống nhờ kinh doanh vỉa hè.
Cụ thể, sẽ tạo điều kiện cho các hộ đang kinh doanh ở phố cổ đến nơi giãn dân sẽ tiếp tục được kinh doanh tại các khu vực kiốt, khu vực chợ dân sinh để đảm bảo cho cuộc sống của người dân.
“Khu giãn dân này sẽ được xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, có chợ dân sinh, trạm y tế chuẩn quốc gia, có không gian đi bộ và được quy hoạch bố trí phố buôn bán theo từng ngành, loại hàng hóa. Toàn bộ diện tích tầng 1 của các tòa nhà là kiốt để người dân kinh doanh” – ông Phạm Tuấn Long cho biết.