DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dự án Khu đô thị Đồng Mai: Lại lo chậm tiến độ vì vướng trong giải phóng mặt bằng

Lê Mai
30-07-2018 22:09
Kinhtedothi - Mặc dù quyết định số 2611/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000) đã được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành từ 29/5/2018. Thế nhưng đến nay, với những tồn tại vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), khiến dự án này có nguy cơ lại tiếp tục chậm tiến độ.
Tin liên quan
  • Hà Nội duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai Hà Nội duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai
 Phối cảnh dự án
Được biết, quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai rất được trông đợi bởi dự án này đã được triển khai từ hơn 10 năm trước nhưng gặp nhiều vướng mắc cả chủ quan và khách quan dẫn tới hiện nay vẫn trong hiện trạng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch.
Lý giải sự chậm trễ này, đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú (đồng thời cũng chính là đơn vị được UBND TP Hà Nội giao thực hiện việc tổ chức nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch) cho biết, tháng 6/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quyết định thu hồi 225ha đất tại các xã Đồng Mai, Yên Nghĩa, Phú Lãm, Hà Đông giao Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú (Công ty Phong Phú) thuê để đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và quản lý hạ tầng kỹ thuật sau đầu tư Cụm Công nghiệp Đồng Mai.
Tuy nhiên, sau khi thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về mở rộng địa giới hành chính, UBND TP Hà Nội có chủ trương di rời các khu công nghiệp ra khỏi khu vực phát triển đô thị. Do đó, dự án Cụm công nghiệp Đồng Mai không còn phù hợp về chủ trương quy hoạch. Vì vậy, Chính phủ cũng như TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trường cho phép điều chỉnh quy hoạch Cụm Công nghiệp Đồng Mai từ chức năng Công nghiệp sang chức năng khu đô thị.
Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 4589/QĐ-UBND ngày 7/9/2009 về việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Đồng Mai tỉ lệ 1/2000. Tuy nhiên, cùng với 240 dự án khác, dự án Đồng Mai phải “nằm chờ” quy hoạch chung Thủ đô. Tháng 8/2013, quy hoạch chung thủ đô được phê duyệt, dự án Đồng Mai được tái khởi động, đến tháng 5/2015 dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
“Bình thường sau khi phê duyệt quy hoạch, chủ đầu tư sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo nhưng do công tác GPMB khó khăn, nhiều tồn tại nên thời điểm năm 2015 đến nay chúng tôi không thể triển khai các khâu tiếp theo mà vẫn chỉ tập trung cao nhất cho khâu GPMB”, đại diện Công ty Phong Phú chia sẻ.
3 năm sau, Công ty Phong Phú tiếp tục nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cùng chính quyền địa phương trong công tác GPMB để dự án được triển khai thì lúc này, quy hoạch được phê duyệt năm 2015 đã không phù hợp. “Theo quy hoạch được phê duyệt năm 2015, dự án có mật độ dân cư thấp. Nhưng sớm nhận thấy hạ tầng giao thông phát triển, tuyến đường sắt trên cao có điểm cuối cách dự án chỉ vài trăm mét nên chúng tôi đã có đề xuất TP xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ dân cư, vừa khai thác hiệu quả hơn giá trị đất, cũng như tận dụng được đường sắt trên cao, giảm tắc đường nội đô rất có ý nghĩa trong bối cảnh đô thị nén hiện tại”, đại diện Công ty Phong Phú cho biết.
Trên cơ sở đề xuất của Công ty Phong Phú, ngày 30/10/2017 UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở sinh thái Đồng Mai. Ngày 29/5/2018 TP có quyết định phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp với đơn vị tư vấn, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp thực hiện các bước điều chỉnh Quy hoạch. Việc điều chỉnh quy hoạch được xác định đúng quy định, đúng Luật Quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng.
Trước những băn khoăn về việc quy hoạch điều chỉnh có làm giảm diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội so với quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt từ năm 2015 hay không, đại diện chủ đầu tư khẳng định trong quy hoạch điều chỉnh chủ đầu tư không thay đổi quỹ đất nhà ở xã hội.
Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, hiện ngoài việc “nằm chờ” điều chỉnh quy hoạch 1/500, dự án còn “mắc” ở chỗ chưa GPMB xong. Trong số 225ha đất được giao, còn khoảng hơn 2,8ha chưa được GPMB. Đáng nói, diện tích chưa GPMB chính là lối vào của dự án do đó hiện dự án không có đường vào để thi công.
“Nguyện vọng của DN là sớm được tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB để có thể sớm triển khai dự án. Nếu không được tháo gỡ kịp thời, dự án lại chậm tiến độ, dự án lại bị đội vốn”, đại diện Công ty Phong Phú chia sẻ.
Theo QĐ số 2611/QĐ-UBND, khu đất nghiên cứu lập quy hoạch phân khu Khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/2000) thuộc địa giới hành chính của các phường Đồng Mai, Phú Lãm, Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Khu vực lập Quy hoạch phân khu khu vực Đồng Mai bao gồm hai khu: Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai và Khu nhà ở xã hội cho cán bộ, sĩ quan quân đội khó khăn về nhà ở tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, ranh giới, quy mô diện tích các khu chức năng sẽ được xác định cụ thể trong giai đoạn lập Quy hoạch phân khu.