DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dự án Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục: Lắng nghe tâm tư người dân

Ngọc Hải
17-01-2018 08:25
Kinhtedothi - Là tuyến trục chính đô thị của Hà Nội, nhưng lại thiếu đồng bộ nên nhiều năm qua, đường Vành đai 1, đặc biệt là đoạn tuyến Hoàng Cầu -Voi Phục đã không phát huy được hết tác dụng, giá trị vốn có. Hơn thế, tình trạng UTGT trên tuyến còn gây ra nhiều hệ lụy đối với người dân.
Những âu lo
Trên cung đường Hoàng Cầu - Voi Phục, Vành đai 1, hiện có 2 bệnh viện vào loại lớn nhất của Thủ đô và cả nước là Nhi T.Ư (ngõ 879 Đê La Thành) và Phụ sản Hà Nội. Lâu nay, tình trạng hạ tầng yếu kém, đường sá chật hẹp dẫn đến UTGT thường xuyên trên tuyến đã có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến 2 cơ sở y tế này.

Đường Vành đai 1, đoạn cuối Voi Phục, quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, bệnh viện đã bắt đầu hoạt động tại cơ sở số 879 Đê La Thành từ năm 1981. Từ đó tới năm 2000, do mật độ dân cư thấp, lưu lượng giao thông chưa cao nên việc đi lại, tiếp cận bệnh viện của các bệnh nhi khá thuận tiện, dễ dàng. Tuy nhiên, từ năm 2000 trở lại đây, cùng với sự gia tăng dân số, tình hình giao thông trên đường Đê La Thành cũng ngày càng trở nên khó khăn, căng thẳng. Mỗi ngày có từ 3.000 - 3.500 bệnh nhi đến khám; khoảng 1.700 bệnh nhi khác nằm điều trị tại đây. Do giao thông cực kỳ khó khăn nên nhiều khi có trường hợp cấp cứu, y bác sỹ, người thân phải bỏ cả xe cấp cứu, bế bệnh nhi len lỏi qua dòng phương tiện vào bệnh viện.
Đặc biệt, ông Trần Minh Điển còn dẫn chứng một trường hợp, cách đây không lâu, một bệnh nhi trong tình trạng rất nguy kịch, bị ngừng tim, ngừng thở được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng do tắc đường, xe cấp cứu không thể vào đến nơi nên bệnh nhi đã không qua được dù chỉ cách bệnh viện một quãng đường không dài. “Chứng kiến sinh mạng một cháu bé mất đi chỉ vì tắc đường, tôi thật sự đau xót. Nếu giao thông thuận lợi, cháu bé được đưa đến kịp thì chắc chắn đã được cứu sống” - ông Điển chia sẻ.
Cần có biện pháp quyết liệt
Những ngày qua có một số ý kiến cho rằng nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục. Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế cho thấy đó chỉ là những ý kiến của thiểu số người dân chưa nắm rõ thông tin và ý nghĩa của Dự án. Tổ trưởng Tổ Dân phố số 7, phường Thành Công (Ba Đình) Bùi Huy Tưởng cho biết, toàn bộ các hộ dân cư trong Tổ 7 đều thuộc diện phải giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ Dự án. “Trước đây, mọi người không đồng thuận với chủ trương làm đường, nhưng từ khi TP công bố quy hoạch rõ ràng, công khai, đồng thời có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã dần dần ủng hộ” - ông Tưởng thông tin.
Theo ông Bùi Huy Tưởng, gia đình ông cùng một số hộ dân đã sinh sống ổn định ở khu vực này từ năm 1979. Người dân cũng còn nhiều tâm tư, nguyện vọng mong muốn được gửi đến cơ quan chức năng của TP. Tuy nhiên, việc phải chờ đợi Dự án trong suốt những năm qua cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Một số hộ dân dù đã sinh sống tại đây một thời gian nhưng vẫn chưa làm được sổ đỏ, chưa ổn định vì còn phải chờ quy hoạch. “Chủ trương mở đường là đúng đắn và cần thiết vì lợi ích chung của TP. Nếu GPMB, tôi cùng gia đình và các hộ dân sẽ đồng thuận, chuyển đi” – ông Tưởng cho hay.
Vị Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 còn cho biết, những ngày qua, có nhiều đối tượng cũng rủ rê, lôi kéo người dân khu vực này tham gia vào các hành động phản đối như treo băng rôn, biểu ngữ phản cảm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự chung. “Đảng bộ, Chính quyền và các tổ chức đoàn thể của TP cũng như quận Ba Đình và phường Thành Công đã vào cuộc rất tích cực, tuyên truyền, vận động từng hộ, từng cá nhân. Tuy nhiên, cần phải có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để sớm triển khai Dự án, giải tỏa UTGT và ổn định đời sống Nhân dân trong khu vực” - ông Tưởng nhấn mạnh.

Chúng tôi rất mong mỏi Dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sớm được hoàn thành để các bệnh nhi có thể tiếp cận bệnh viện dễ dàng, thuận lợi, không còn những ca cấp cứu phải “chạy bộ” hay gặp rủi ro ngoài ý muốn.

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư

 • Đại lộ Thăng Long: Giao thông hỗn loạn
  Kinhtedothi - Không chỉ bụi bẩn, nhếch nhác, Đại lộ Thăng Long còn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với người và phương tiện do tình trạng giao thông “hỗn loạn”, mất kiểm soát.
  16-01-2019 09:47
 • Chợ cóc “bủa vây” trụ sở UBND xã Sơn Đồng
  Kinhtedothi - Nhiều tháng nay tại đoạn đường trước cổng trụ sở UBND xã và Trường Mầm Non xã Sơn Đồng từ sáng đến tối xuất hiện chợ cóc kéo dài hơn 100m tọa lạc dưới lòng đường với hàng trăm tiểu th...
  16-01-2019 09:41
 • Xử lý phương tiện lấn làn buýt BRT: Khó từ chính sách đến thực tế
  Kinhtedothi - Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa kiến nghị Công an TP, Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện lấn làn buýt BRT. Theo các chuyên gi...
  16-01-2019 09:40
 • Tháng “củ mật” - tháng của sự vội vàng
  Kinhtedothi - Đã qua tuần lễ đầu tiên của tháng 12 Âm lịch mà theo người xưa hay gọi là tháng “củ mật”. Ngày xưa cứ vào tháng “củ mật” thì quan quân hay gõ mõ nhắc nhở mọi người đề phòng trộm cắp v...
  16-01-2019 09:33
 • 3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới
  Kinhtedothi - Bộ GTVT dự kiến sẽ đầu tư 3.340 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) giai đoạn 2018 - 2025.
  15-01-2019 17:53