DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí

Công Tâm
31-03-2020 08:34
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh việc UBND xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chậm giải quyết đơn thư của người dân và buông lỏng quản lý đất đai để phát sinh vi phạm.
Quá trình làm việc với địa phương này, phóng viên còn phát hiện dự án (DA) xây dựng điểm công nghiệp làng nghề đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng.
Mòn mỏi chờ giao đất 
Tháng 5/2016, UBND TP có văn bản chấp thuận giao cho huyện Đan Phượng thực hiện DA đầu tư xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung rộng 9,1ha. Đầu năm 2017, UBND huyện thông báo cho người dân và tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện DA.
Quá trình thi công các hạng mục gồm: San nền, làm đường giao thông và vỉa hè, xây dựng hệ thống cống tiêu thoát nước và bãi xe, lắp đặt điện chiếu sáng, cây xanh…, tổng mức đầu tư DA 180 tỷ đồng đến cuối năm 2018 hoàn thành nhưng đến nay chưa đưa vào sử dụng gây lãng phí.
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung chậm đưa vào sử dụng gây lãng phí tài sản.

Ảnh: Công Tâm

Quan sát tại thực địa, phóng viên nhận thấy toàn bộ khu vực DA chưa được bàn giao sử dụng khiến cỏ dại mọc tốt um tùm. Hàng chục cây xanh trồng ở vỉa hè, hành lang đường trong khu vực của DA đã bị chết. Đồng thời, nhiều đoạn vỉa hè đã bị sụt, lún chưa được khắc phục, sửa chữa, khu vực bên trong DA các hộ dân sử dụng làm mặt bằng tập kết gỗ bừa bãi; các thiết bị trong tủ điện nếu không được quản lý nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm.
Việc UBND huyện triển khai DA sẽ giúp thuận tiện cho công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy, thu thuế, đảm bảo an ninh trật tự. Với tổng số 144 thửa đất có diện tích từ 300 - 700m2/thửa nằm trong DA điểm công nghiệp, mặc dù đầu năm 2019, huyện đã tổ chức cho 75 trường hợp ưu tiên có đất bị thu hồi thực hiện DA tham gia đấu thầu 75 vị trí, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bàn giao vị trí nào cũng như cho các hộ làm nhà xưởng. Cùng với đó, các thửa đất còn lại cũng chưa được bố trí cho DN, cơ sở sản xuất tham gia tổ chức đấu thầu.
Loay hoay quyết toán 
Chủ tịch UBND xã Liên Trung Hoàng Văn Hanh chia sẻ, thực trạng ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân từ nhiều năm qua. Chính vì vậy, khi công bố quy hoạch, xây dựng điểm công nghiệp làng nghề người dân đã tuyệt đối ủng hộ và bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện DA. Mặc dù hơn 1 năm qua DA đã hoàn thành nhưng chưa tổ chức đấu thầu nốt các thửa đất để bàn giao mặt bằng đưa vào sử dụng khiến người dân bức xúc.
Phó Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng Tạ Đăng Tiến cho rằng, toàn bộ hồ sơ DA đã được đơn vị cùng nhà thầu thi công hoàn thiện thủ tục quyết toán công trình theo quy định. Hiện nay, thủ tục này không còn vướng mắc nhiều.
Tuy nhiên, để sớm tổ chức đấu thầu mặt bằng, bàn giao các thửa đất đưa vào sử dụng tránh gây lãng phí cần phải có sự quyết liệt của UBND huyện trong việc chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng phương án đấu thầu các thửa đất.
Để làm rõ nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng. Ông Hùng thừa nhận, thời gian qua, do các đơn vị liên quan chưa tập trung hoàn thiện hồ sơ để quyết toán DA dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng là đúng.
Xác định việc cần sớm phải giao mặt bằng cho người dân, DN trúng thầu đất là việc làm cấp thiết nên đầu năm 2020, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch đấu thầu các thửa đất trong điểm công nghiệp làng nghề theo quy định, không để lãng phí tài nguyên nữa.