DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dự án xây dựng tại 67A Trương Định: Phường sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân

Đông Phong
17-05-2018 09:04
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn đại diện hàng chục người dân ngõ 3 đường Hoàng Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, phản ánh về việc dự án liền kề thi công gây lún, nứt. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư (CĐT) chưa quan tâm đến sinh hoạt khó khăn của người dân.
Nội dung đơn cho biết, tháng 11/2017, Công ty TNHH Phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) triển khai dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng). Thời điểm sau đó, ngoài phải chịu đựng bụi, tiếng ồn diễn ra hàng ngày, hàng chục hộ dân liền kề dự án có dấu hiệu bị lún, nứt nhà ngày càng lớn. Thông báo với CĐT, người dân được ghi nhận các thiệt hại, nhưng chưa có căn cứ pháp lý việc đền bù cũng như thỏa thuận bồi thường thỏa đáng. Người dân băn khoăn cho rằng, có thể phải chịu đền bù dưới mức thiệt hại do xây dựng dự án gây ra…
 Dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định
Tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hoàng Dũng – Chủ tịch UBND phường Trương Định cho biết, khi bắt đầu thi công xây dựng dự án, có hiện tượng bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Ngay sau đó, cán bộ chức năng phường đã trực tiếp làm việc với đơn vị thi công nhằm có biện pháp che bụi và yêu cầu đơn vị thi công chỉ được phép hoạt động trước 23 giờ (trường hợp đổ bê tông liền khối có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 2 giờ sáng). Mặt khác, đơn vị thi công cam kết phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, không để các phương tiện phục vụ thi công di chuyển kéo theo bùn đất ra đường; có phương án che chắn bụi cho người dân cạnh công trình.
Về việc dự án xây dựng có xảy ra lún, nứt một số ngôi nhà liền kề, UBND phường Trương Định ghi nhận có hơn 10 căn hộ bị ảnh hưởng nhiều và cùng đại diện CĐT lập biên bản hiện trạng. Hiện tại, toàn bộ những căn nhà có dấu hiệu lún nứt đều đang ở mức an toàn. Tuy nhiên, phường vẫn đang theo dõi, nếu ngoài mức an toàn lập tức sẽ có phương án di dời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người trên địa bàn.
 Nhà người dân bị nứt do dự án xây dựng
Cũng theo ông Dũng, CĐT GP Invest đã mua bảo hiểm trước khi dự án Minori Village khởi công. Do đó, nếu xảy ra thiệt hại cho người dân, thì phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, trước khi thi công phía CĐT đã khảo sát, ghi nhận toàn bộ hiện trạng các hộ dân liền kề có thể bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án. Việc khảo sát sẽ thực hiện nhiều lần tiếp theo nếu bắt đầu phát sinh lún, nứt nhà các hộ dân. Sau khi xây dựng xong phần thô, CĐT sẽ lên phương án thẩm định lấy căn cứ để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng lún nứt. Nếu chưa đồng thuận phương án bồi thường, người dân có thể thuê một đơn vị độc lập có chức năng thẩm định, đánh giá thiệt hại vào cuộc để đảm bảo khách quan và công tâm.
UBND phường sẽ chủ trì mời họp các bên để cùng thống nhất một phương án tối ưu. Trường hợp không có tiếng nói chung CĐT và người dân sẽ tiếp tục bàn bạc, thống nhất đơn vị thẩm định khác hoặc UBND phường sẽ chỉ định đơn vị thẩm định lần 3 làm căn cứ bồi thường thiệt hại. Nếu tiếp tục chưa đồng thuận, UBND phường sẽ hướng dẫn các bên liên quan gửi hồ sơ ra tòa giải quyết tranh chấp dân sự. “UBND phường Trương Định sẽ chủ trì, bảo vệ khách quan quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng, cũng như bảo vệ DN theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, tránh phát sinh khiếu kiện, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn” – ông Dũng cho biết thêm.