DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dự báo kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ, FED vẫn cam kết giữ lãi suất gần 0% thêm vài năm

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
18-03-2021 11:53
Kinhtedothi - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết duy trì chính sách tiền tệ phù hợp và dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ trong năm 2021.
Tin liên quan
Trong tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp chính sách ngày 17/3, lãnh đạo FED dự báo trong năm 2021, nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm qua.
 Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 
Chủ tịch FED Jerome Powell và các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ nhắc lại cam kết giữ lãi suất gần 0% thêm vài năm, cho dù nâng dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Mỹ. "Chúng tôi đang nhận được những dữ liệu tích cực về đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới” Chủ tịch Powell cho biết tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày.
Các quan chức FED dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt mức 6,5% trong năm nay, chủ yếu nhờ gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD vừa được phê duyệt, cùng với việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng thành công vaccine Covid-19.
FED cũng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ duy trì đà tăng trên trong vòng 2 năm tới, dự báo đạt mức 3,3% trong năm 2022 và 2,2% vào năm 2023. Trong khi lạm phát dự kiến sẽ đạt 2,4% trong năm nay, cao hơn mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên, Chủ tịch Powell cho rằng mức tăng lạm phát chỉ là tạm thời, đồng thời cam kết tiếp tục giữ lãi suất chuẩn qua đêm ở mức gần 0%.
Ông Powell lưu ý rằng đa số thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - bộ phận đưa ra quyết sách trong FED, không cho rằng sẽ phải tăng lãi suất trong kỳ dự báo này. "Các thành viên của FOMC đang thiết lập chính sách sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024”, Chủ tịch FED cho hay, hiện còn quá sớm để nói về việc thu hẹp bàn về việc giảm quy mô chương trình mua tài sản của FED.
Lãi suất cơ bản được FED duy trì ở khoảng 0-0,25%. Đây là mức lãi suất mà FED đã áp dụng từ tháng 3/2020. Trong cuộc họp chính sách lần này, 100% thành viên FOMC đã nhất trí giữ nguyên lãi suất.
FED cũng giữ nguyên quy mô chương trình mua vào trái phiếu ở mức 120 tỷ USD mỗi tháng, và nhắc lại rằng tốc độ mua tài sản này sẽ duy trì cho tới khi "có thêm bước tiến quan trọng" tới mục tiêu việc làm và lạm phát của FED''.
 Trong số 18 thành viên của FOMC, có 7 vị trong lần họp này dự báo đến cuối năm 2023 lãi suất cơ bản đồng USD (Fed fund rates) sẽ cao hơn so với mức hiện tại. Trong cuộc họp tháng 12, chỉ có 5 vị quan chức FOMC đưa ra dự báo như vậy. Điều này cho thấy số thành viên dự báo lãi suất phải tăng sớm hơn dự kiến đã nhiều lên, nhưng vẫn là thiểu số.
"Các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong thời gian gần đây, song những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 vẫn còn yếu ớt. Lạm phát vẫn đang ở mức dưới 2%" - FOMC nói trong tuyên bố sau cuộc họp.