DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dự báo xu hướng đầu tư

Thảo Nguyên
19-02-2018 16:52
Kinhtedothi - Kinh tế đã có một năm tăng trưởng ổn định với nhiều con số đáng mừng, từ chứng khoán, bất động sản (BĐS) cho đến thu hút FDI.
Theo xu hướng này, tại hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018", các chuyên gia đã phác thảo nhiều kịch bản đầu tư cho năm 2018.
 Khách hàng theo dõi thông tin tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
2017 có thể xem là năm khá yên ắng của thị trường vàng và ngoại tệ. Những ngày cuối năm 2017, dự trữ ngoại hối đã lập kỷ lục mới xấp xỉ 53 tỷ USD. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, sang năm 2018, áp lực lên tỷ giá sẽ không quá lớn, dự kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục chính sách kiểm soát hơn nữa thị trường vàng, nhất là các hoạt động đầu cơ. Việc tiếp tục siết chặt lại có thể giúp làm giảm nguy cơ rủi ro cho hệ thống tài chính, nhưng ngược lại, một số nhà đầu tư chọn kênh vàng chắc chắn sẽ phải tìm kiếm cơ hội đầu tư khác. Hệ quả là có thể một số thị trường như BĐS, chứng khoán được hưởng lợi từ sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư.
Với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, đã có khởi sắc ngoài mong đợi, cho thấy chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giai đoạn 2010 - 2015, tăng trưởng thấp, TTCK èo uột. Đến 2017, thị trường lấy lại đà hồi phục và có thể thấy đây là kết quả của một quá trình tích luỹ. Có khá nhiều cổ phiếu mới niêm yết có đóng góp như: Vietjet Air, Vincom Retail… kéo VN-Index tăng mạnh. Theo kế hoạch, năm 2018, nhiều ngân hàng như HD bank, TP bank, Techcombank... sẽ lên sàn. Ngoài ra, Nhà nước sẽ tiếp tục thoái vốn ở 181 DN. Dòng tiền sẽ tập trung vào các cổ phiếu bán lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc niêm yết mới. Dù vậy, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong năm qua, VN-Index đã tăng gần gấp đôi tăng trưởng lợi nhuận, nên sang năm 2018, dù lợi nhuận tiếp tục tăng xấp xỉ thì VN-Index cũng sẽ khó lòng tạo tác động lớn như năm 2017.
Năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam có những điểm hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, năm 2018 có thể là năm chứng kiến dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam mạnh hơn khi các tập đoàn nước ngoài ngày càng chú ý đến cấu trúc dân số, tốc độ tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng được nâng cấp và quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh. Tuy nhiên, nếu có tiền nhà đầu tư nên chọn phân khúc nào? Kết quả khảo sát cho thấy 58% chọn đất nền, biệt thự; dòng vốn đang đổ vào BĐS nghỉ dưỡng ngày càng nhiều lên. “Tôi tin là vốn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng năm 2018 sẽ tăng, không phải là con số 60% như năm 2017” - Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nhận định. Theo các chuyên gia, dự kiến trong năm mới, với quyền lực thị trường nhiều khả năng nghiêng hẳn về phía người mua, thì những dự án đẹp, pháp lý rõ ràng, vị trí giao thông thuận lợi, chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính đảm bảo mới có thể thành công.