DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dự kiến không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2020: Học sinh ôn tập ra sao?

Lưu Ly
10-12-2019 15:56
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ giữ ổn định và không công bố đề minh họa các môn.
Kỳ thi năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm trước, vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh họa. Trước thông tin này, nhiều người băn khoăn, liệu nên bám theo đề thi chính thức hay đề minh họa năm 2019 để ôn tập?
 Ảnh minh họa
Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, thầy và trò trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) triển khai ôn tập ở nhiều vòng.
Thầy giáo Trần Mạnh Tùng cho biết, thời gian này, học sinh (HS) của trường đang tập trung ôn tập để kiểm tra học kỳ I. Sau đó, HS sẽ ôn sâu ở từng phần. Vì đề thi THPT quốc gia 2020 giữ ổn định như năm trước nên HS của trường sẽ bám đề thi chính thức của năm 2019 để ôn tập.
Theo kế hoạch giáo dục của nhà trường, thầy Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, những tháng qua, HS học cả ngày ở trường và vừa củng cố kiến thức. Nhà trường không có kế hoạch riêng cho ôn thi vì đã lồng ghép vào chương trình của cả năm học chứ không chạy theo kiểu “nước rút” và thầy cô cũng thiết kế theo dạng các chuyên đề ôn tập nên nên hoàn toàn yên tâm.
“Tôi thấy đề minh họa dù công bố hay không cũng không ảnh hưởng đến chất lượng. Vì các năm qua, hình thức thi THPT quốc gia đã làm cải thiện, chất lượng được nâng cao” - thầy Nhâm nói.
Về kỳ thi THPT quốc gia năm nay giữ ổn định, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT khẳng định, vì kỳ thi ổn định nên giáo viên và HS cần bám sát đề minh họa 2019 để ôn tập.
Năm học 2018 - 2019, nội dung đề thi THPT quốc gia nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có cơ sở tuyển sinh. HS bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT công bố vào đầu tháng 12/2018.
Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh yên tâm kiến thức chủ yếu tập chung vào lớp 12. Các câu hỏi khó rất ít chỉ nhằm mục đích để phân loại thí sinh vào đại học, HS trung bình nếu tập thung có thể đạt điểm để tốt nghiệp. Đáng lưu ý là ngoài kiến thức cơ bản, nhiều câu hỏi trong đề thi hướng đến việc liên hệ thực tế và vận dụng kiến thức, rõ nhất là ở môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, Giáo dục công dân, Ngữ văn…