DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Du lịch kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là

Thu Hương - Bùi Hoàn
29-04-2021 09:40
Kinhtedothi - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ và một số nước lân cận nhưng đến thời điểm này, tại Việt Nam vẫn chưa xảy ra tình trạng hủy tour.
Khách chưa hủy tour
Thông tin từ Công ty Du lịch Vietravel cho thấy, trong kỳ nghỉ 30/4 - 1/5, DN đã thu hút khoảng 15.000 lượt khách mua tour đến các điểm du lịch tại Sa Pa, Hà Nội, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng và Đà Lạt. Phó Tổng Giám đốc Vietravel Nguyễn Lê Hương chia sẻ, đến thời điểm này, đơn vị chưa nhận được thông tin hủy, dời tour của du khách; các chương trình du lịch vẫn được tổ chức theo đúng kế hoạch.
 Kiểm tra thân nhiệt du khách tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Lê Nam
Tương tự, Tổng Giám đốc Công ty Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, các tour nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới các điểm đến Đông Bắc, miền Trung của Công ty cơ bản đã kín chỗ từ cách đây 2 tuần. Hệ thống nghỉ dưỡng của tập đoàn tại Đại Lải và Cát Bà đã ngưng nhận khách trong dịp 30/4 - 1/5. “Thông tin số ca nhiễm tăng mạnh trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ đã được du khách quan tâm tìm hiểu nhưng không có ý định hủy tour. Nguyên nhân là do thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều thành công trong việc khống chế, ngăn chặn dịch bệnh nên du khách có phần yên tâm” - ông Hoan nói.

Theo Giám đốc Công ty Du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài, hiện công ty chưa nhận được bất cứ phản hồi nào của du khách hủy tour 30/4 do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đã có hiện tượng khách hàng trực tiếp đến DN tìm hiểu mức độ đảm bảo an toàn cho du khách trong quá trình sử dụng tour. Điều đó cho thấy mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch thời điểm này là việc đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.

Đặt an toàn lên hàng đầu

Trên thực tế, để đảm bảo an toàn cho du khách, DN du lịch đều tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19. Tổng Giám đốc Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết, trong quá trình đưa du khách tham quan, tất cả các công ty du lịch đều phối hợp cùng đối tác, ban quản lý điểm đến để triển khai tour theo Bộ tiêu chí an toàn lĩnh vực du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, du khách khi tham gia tour sẽ được sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn và được nhân viên công ty nhắc nhở thực hiện phòng, chống dịch.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực đang diễn biến phức tạp. Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ và các điểm du lịch thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch của Bộ Y tế theo thông điệp “5K”. Đặc biệt, trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và dịp Hè, Tổng cục Du lịch định hướng các địa phương và DN lữ hành không nên quá tập trung khai thác vào một điểm mà giãn lượng khách đến các điểm mới, giảm tập trung đông người.

Ngày 27/4, Sở Du lịch Hà Nội ban hành Văn bản số 291/SDL-QLCSLT về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó yêu cầu các điểm tham quan, du lịch cần chủ động phối hợp với các DN lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, hạn chế tập trung đông người cùng thời điểm, đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe của du khách. Đối với các đơn vị lữ hành, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn viên phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở lưu trú, nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, khai báo lưu trú trực tuyến đối với khách theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Sở yêu cầu các đơn vị, DN trên địa bàn thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế, TP Hà Nội để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

"Ý thức phòng dịch Covid-19 của du khách đã tăng lên, tuy vậy công tác phòng, chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu của DN dịch vụ du lịch. Bởi hơn ai hết, DN du lịch là những đơn vị chịu thiệt hại nhất qua 3 lần Covid-19. Do đó, Hiệp hội luôn yêu cầu các đơn vị dịch vụ du lịch phải ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn cho du khách." - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình