DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Du lịch Quảng Nam nói không với rác thải nhựa

Hiền Trang
09-09-2019 20:44
Kinhtedothi - Ngày 9/9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam và Hiệp hội Du lịch tỉnh này phối hợp với tổ chức UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - “Du lịch không rác thải nhựa”.
Hội thảo nhằm tạo diễn đàn bàn thảo các vấn đề: Tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững - Du lịch không rác thải nhựa cho Quảng Nam; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Tham dự Hội thảo có hơn 200 đại biểu là những diễn giả uy tín trong nước và quốc tế; đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp du lịch và những nhà chuyên môn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.
Tại Hội thảo, ông Võ Phùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, Hiệp hội quyết tâm kêu gọi cho một môi trường du lịch trên địa bàn “xanh”, du lịch “trách nhiệm”- phát triển bền vững trong tương lai, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh năng lực du lịch trong khu vực và toàn cầu.
“Thông qua Hội thảo, chúng tôi đặt niềm tin về sự phát triển một cung đường du lịch “xanh”- những khát khao đi đến thành công khởi nguồn từ các giải pháp hành động vì du lịch “Không rác thải nhựa”, qua đó góp phần tăng thêm gia tốc để xác lập hệ sinh thái bền vững, thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế du lịch có trách nhiệm của tỉnh nhà”, ông Phùng cho hay.
Vấn đề cấp bách với tỉnh Quảng Nam bây giờ chính là rác thải, trong đó rác thải nhựa đang ở mức báo động. Điều này đòi hỏi tỉnh Quảng Nam cần phải có những giải pháp, hành động quyết liệt. Vì vậy, theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa, túi ni lon cần được quan tâm, thúc đẩy để cộng đồng xã hội tham gia, nhất là trên môi trường từ lĩnh vực du lịch. Làm tốt vấn đề này, Quảng Nam sẽ góp phần cùng cả nước nói không với rác thải nhựa, tạo ra môi trường du lịch an toàn và phát triển bền vững.
Trong khi đó, theo ông Michael Goft - Trưởng Đại diện Văn phòng của UNESCO tại Việt Nam cho hay, UNESCO cam kết và đồng hành cùng với tỉnh Quảng Nam thực hiện các chiên dịch cũng như hoạt động vì môi trường du lịch xanh, không rác thải nhựa.
Đại diện các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan đã khẳng định sự cam kết chung tay hành động của Hiệp hội du lịch Quảng Nam, với UBND tỉnh Quảng Nam về “Môi trường du lịch không rác thải nhựa”.