DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dư luận Nga đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

THEO VOV.VN
06-09-2018 22:49
Các hãng tin lớn của Nga quan tâm đặc biệt đến cuộc gặp giữa Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống LB Nga V.Putin.
Tin liên quan
Các hãng tin lớn của Nga quan tâm đặc biệt đến cuộc gặp giữa Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống LB Nga V.Putin diễn ra ngày 6/9
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức liên bang Nga từ ngày 5-8/9, hôm nay(6/9) Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống Nga .V.Putin. Các tờ báo lớn của Nga đều đưa tin về sự kiện này cũng như về chương trình chuyến thăm của Tổng Bí thư.
Các hãng tin lớn của Nga như Tass, Ria Novosti, RT, trên các trang báo điện tử của mình đều đưa tin về cuộc gặp và hội đàm quan trọng hôm nay của Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống LB Nga V.Putin. Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Iuri Usakov-trợ lý của Tổng thống Nga cho biết, hôm nay tại thành phố Sochi, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề nóng trong phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Usakov nhấn mạnh rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay đang phát triển rất hiệu quả dựa trên tình hữu nghị truyền thống từ nhiều năm và sự giúp đỡ, tin cậy lẫn nhau.
Năm 2019 hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga. Trong khuôn khổ kỷ niệm này sẽ tiến hành năm chéo Nga tại Việt Nam và Việt Nam tại Nga. Ông Usakov cũng thông báo rằng, dựa trên kết quả hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin, hai bên sẽ đưa ra Tuyên bố chung, cũng như ký hàng loạt văn kiện song phương cả theo kênh chính phủ lẫn doanh nghiệp.
Báo chí Nga đăng toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nga D. Medvedev trong cuộc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trang thông tin của chính phủ Nga “Government.ru”, hôm qua, cũng đã đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nga D. Medvedev trong cuộc hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thủ tướng Medvedev vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống V.Putin, nhấn mạnh đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết lâu đời giữa hai nước; bày tỏ chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.
Còn hãng tin RT, trên trang báo điện tử Russian.rt đã đăng bài với dòng tít “Vị khách Việt Nam”. Theo tác giả bài báo, mối quan hệ Nga đối với Việt Nam là quan trọng. Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà Liên minh kinh tế Á-Âu ký hiệp định thương mại tự do. Tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng vô cùng quý giá. Hiện nay Việt Nam đang chờ sự ủng hộ của Nga để nhận được cơ chế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai nước cũng có những hiệp định song phương, các hợp đồng nhượng quyền, các liên doanh. Để đẩy nhanh công nghiệp hóa, Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm của Nga. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga và Việt Nam đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới có những bất ổn. Trong lúc này, các nhà lãnh đạo của hai nước cần gặp gỡ, thảo luận những vấn đề chung và những thách thức, cùng nhau giải quyết.