DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đưa du khách Hàn Quốc về nước, Chủ tịch Đà Nẵng viết thư bày tỏ về sự đáng tiếc

Quang Hải
25-02-2020 21:21
Kinhtedothi - Dự kiến 23h55 tối nay (25/2), 20 du khách Hàn Quốc đến từ TP Daegu sẽ khởi hành trên chuyến bay về nước. Đây là những du khách đã dùng dằng trong việc cách ly, gây nhiều khó khăn cho chính quyền Đà Nẵng trong hướng xử lý.
Thống nhất đưa du khách Hàn Quốc về nước
Tối 25/2, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho biết: Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất phương án đưa 20 công dân Hàn Quốc là du khách đến Đà Nẵng vào ngày 24/2 về nước bằng đường hàng không.
Như đã đưa tin, trưa 24/2, 80 hành khách trên chuyến bay thẳng từ TP Daegu (Hàn Quốc) đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được giám sát y tế, tuyên truyền và giải thích trước khi đưa đến các địa điểm cách ly.
1 hành khách nam người Việt bị sốt được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly. Số còn lại gồm: 57 người Việt Nam được chuyển cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang); 22 khách nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan) được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi, cách ly.
Rắc rối đã xảy ra khi nhóm 20 du khách Hàn Quốc lúc đưa đến Bệnh viện Phổi đã không đồng ý ở lại khu cách ly. Một số người muốn về nước, một số khác lại muốn cách ly tại khách sạn.  
Những du khách Hàn Quốc đang cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đi đường riêng từ nơi cách ly đến chân cầu thang máy bay. 
12h30 ngày 25/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, đơn vị liên quan bàn phương án đưa nhóm 20 du khách Hàn Quốc về nước.
“Theo nguyện vọng của các công dân Hàn Quốc này, trên cơ sở đề xuất của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Hãng hàng không VietJet Air và các điều kiện về y tế, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đưa 20 du khách Hàn Quốc về nước bằng đường hàng không”, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các sở liên quan làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đưa công dân Hàn Quốc nêu trên về nước trên chuyến bay tối 25/2/2020.
Sở Y tế có nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe của các du khách Hàn Quốc trở về và cấp giấy xác nhận của cơ sở y tế và có văn bản (bằng tiếng Việt, tiếng Hàn) nêu rõ tình huống hiện tại, tình trạng sức khoẻ của các du khách Hàn Quốc để thông báo tại quầy làm thủ tục Sân bay Đà Nẵng.
Những du khách Hàn Quốc sẽ trở về nước trên chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 23h55 ngày 25/2.
Đối với các công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly tại TP Đà Nẵng, Sở Y tế tiến hành các thủ tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Phổi hoặc Bệnh viện 199.
Đối với 2 công dân Thái Lan (đi chung đoàn với các công dân Hàn Quốc nêu trên), nếu họ có nhu cầu xuất cảnh, yêu cầu các đơn vị xử lý tương tự như trường hợp các công dân Hàn Quốc.
Chủ tịch Đà Nẵng viết thư xin lỗi du khách
Ngay sau khi thống nhất phương án đưa 20 du khách Hàn Quốc trở về nước bằng đường hàng không, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã viết thư gửi những người này, bày tỏ sự đáng tiếc.
 Thư của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.
Trong thư, ông Thơ bày tỏ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì những ngày qua, quý vị đã không có được chuyến du lịch như dự kiến tại TP Đà Nẵng. Thành phố chúng tôi đã không có cơ hội bày tỏ lòng hiếu khách vốn có của mình. Đúng ra, giờ này quý vị đã có những ngày nghỉ thú vị tại thành phố, với những trải nghiệm về phong cảnh, ẩm thực, văn hóa, con người Đà Nẵng.
Nhưng trước sự nguy hiểm và bùng phát của dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu cách ly đối với những người đến từ vùng dịch. Vì vậy, chúng tôi phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn cho quý vị cũng như cộng đồng”.
Từ đó, Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi thành thật xin lỗi về sự bất tiện này. Thành phố chúng tôi rất mong sẽ được đón tiếp quý vị vào thời điểm thích hợp khác, vui vẻ và thuận tiện hơn”.
Cập nhật đến tối 25/2, Đà Nẵng đang cách ly 9 người nghi mắc Covid-19 (8 người Việt, 1 nước ngoài). Hiện tại sức khỏe các trường hợp nghi ngờ đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, tiếp tục giám sát tại cộng đồng 38 trường hợp. Tất cả đều có sức khỏe bình thường. Đà Nẵng chưa có trường hợp dương tính với Covid-19.