DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đưa hiệu quả hoạt động HĐND lên một bước tiến mới

Vũ Minh - Thanh Hải
30-01-2018 19:10
Kinhtedothi - Chiều 30/1, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
Qua thảo luận, lãnh đạo HĐND các quận, huyện, thị xã đã cùng làm rõ những điểm mới, cách làm hay để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND, góp sức vào thành công chung ở địa phương.
 Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị
Phân tích những kết quả nổi bật của HĐND các cấp TP trong năm qua, các địa biểu nhận định; đến nay là tròn 1 năm rưỡi bộ máy HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đi vào hoạt động và đã thực sự có chuyển biến rõ rệt, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng ở tất cả các mặt. HĐND các cấp đã thực sự đổi mới trong hoạt động - quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả. HĐND đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm để ban hành Nghị quyết, đồng thời đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát…
Lãnh đạo HĐND các quận, huyện khẳng định, những kinh nghiệm và cách làm mới của HĐND TP đã giúp các quận, huyện vận dụng vào địa phương, nâng cao chất lượng hoạt động, đặc biệt là trong kỳ họp, chất vấn, giám sát chuyên đề… Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: Hoạt động từ thành phố đến cơ sở có chuyển biến tích cực, rõ nét. Công tác chuẩn bị kỳ họp rất chu đáo, đồng bộ, công tác tiếp dân được thực hiện nghiêm túc. Các ý kiến cũng khẳng định, công tác tập huấn, tổ chức hội thảo, giao ban chuyên đề được tổ chức thường xuyên đã giúp nâng cao kỹ năng cho đại biểu.
“Học tập phương pháp của HĐND TP, HĐND quận duy trì nghiêm các bước chuẩn bị cho Kỳ họp, giám sát. HĐND quận thường xuyên giao ban với Thường trực HĐND các phường để hướng dẫn phương pháp chuẩn bị kỳ họp, ban hành nghị quyết, chất vấn giám sát. Đặc biệt trong công tác tiếp công dân, mặc dù lãnh đạo quận kiêm nhiệm nhiều vai nhưng cũng chấp hành nghiêm công tác tiếp công dân, để ghi nhận ý kiến của công dân, phục vụ cho việc chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ chính trị của quận”, ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.
 Đại biểu Nguyễn Văn Thắng, quận Tây Hồ phát biểu tham luận
Phó Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ Khuất Thị Thu Tuấn cho biết: Do các Ban HDND ở quận, huyện chỉ có 1 đại biểu chuyên trách nên rất khó giám sát, nên đã tăng cường khảo sát, để tham mưu cho Thường trực giám sát. Không chú trọng vào số lượng, mà quan trọng về nội dung và chất lượng giám sát các vấn đề sát với đời sống ở địa phương. Như giám sát việc chuyển đổi đất nông nghiệp, đã chỉ ra những mặt hạn chế để đề xuất UBND tổng rà soát. Qua đó cho thấy, giám sát đã có tác động đến hoạt động của chính quyền.
Theo Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Tại Thạch Thất, việc tiếp xúc cử tri của huyện đã đổi mới, sau tiếp xúc, các kiến nghị đã gửi ngay đến cơ quan kiến nghị và theo sát việc giải quyết. Việc tiếp dân, cũng mời Chủ tịch UBND huyện, xã trực tiếp với ĐB HDNĐ, căn cứ vào đố giải quyết những vấn đề bức xúc của dân ở cơ sở. Trong năm tới, huyện đã chỉ đạo, ĐB HĐND nâng chất lượng hoạt động với vai trò dân cử, phải thường xuyên có trách nhiệm gắn bó với Nhân dân nơi ứng cử, báo cáo cho cử tri về các nội dung, tiến độ giải quyết kiến nghị.
Phân tích những kết quả nổi bật của HĐND các cấp TP trong năm qua, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: HĐND một năm qua đã thực sự đổi mới, lan tỏa từ TP đến cơ sở. Như trong việc ban hành Nghị quyết, không chỉ tăng về số lượng, chất lượng và tính khả thi, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của TP. Đặc biệt, 50% là nghị quyết chuyên đề; nghị quyết cấp huyện và xã tăng cao. “Có những chuyên đề rất khó, có tính dài hơi như Nghị quyết về hạn chế phương tiện giao thông đã được thông qua với sự đồng thuận cao. Đó là một trong những điểm nhấn rất đáng ghi nhận”- Chủ tịch HĐND TP nói.
Đồng thời cũng chỉ ra, việc giám sát, khảo sát tăng về số lượng, hình thức đổi mới và theo đến cùng vấn đề. Theo Chủ tịch HĐND TP, khi vấn đề xảy ra các vấn đề bức xúc, HĐND các vào cuộc ngay để kiến nghị giải quyết nhiều nội dung, được cử tri ghi nhận. Giám sát chuyên đề cũng đã đổi mới theo sát tới cơ sở, tăng mạnh cả ở cấp quận, huyện, xã, phường. Với hoạt động lần đầu tiên được tổ chức là phiên giải trình, HĐND các cấp đã vào cuộc tích cực, hiệu lực, hiệu quả của HĐND các cấp ngày càng được nâng cao, đang tiến tới đích là người đại diện cho dân một cách xứng đáng. Tuy nhiên Chủ tịch HĐND TP cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục như hoạt động ở một số nơi còn hình thức, hoạt động của một số tổ HĐND chưa hiệu quả, tiếp xúc cử tri chuyên đề còn ít; phiên giải trình mới diễn ra ở HDNĐ một số quận, huyện…
 Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc với các đại biểu tại hội nghị
Chỉ ra những nội dung cần lưu ý trong năm 2018, Chủ tịch HĐND TP chỉ rõ, việc tổ chức đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp cần được HĐND các cấp chú trọng. Qua đó, đề xuất việc điều chỉnh các nội dung cần thiết để nghị quyết đi vào cuộc sống. Thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh theo quy định tại kỳ họp thường kỳ HĐNĐ giữa năm 2018, đúng luật, dân chủ, công bằng và đảm bảo động viên khuyến khích với các chức danh. Đồng thời, tham gia với TP các nội dung trong nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.
Nhấn mạnh đến việc tăng cường các hoạt động theo luật, nâng tầm hoạt động HĐND lên một bước nữa, Chủ tịch HĐND TP ví dụ: “Như phiên giải trình của Thường trực HDNĐ TP, sẽ mở rộng về đối tượng, không chỉ dừng ở lãnh đạo TP tham gia giải trình, mà sẽ có cả các lãnh đạo quận, huyện, phường xã để giải trình các nội dung thuộc trách nhiệm”.
Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của các Tổ đại biểu HĐND có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở và chú trọng theo dõi, tổng hợp việc thực hiện kết luận sau giám sát, khảo sát…