DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Đua trụ hạng: Ông Trời quê ở đâu?

Đông Hùng
27-10-2020 12:21
Kinhtedothi-Ai hay trong 2 cái tên Nam Định hay Quảng Nam sẽ xuống đá hạng Nhất năm sau là đề tài được bàn tán khắp trên các mặt báo. Giới thạo tin lại cho rằng, nếu biết “ông Trời” quê ở đâu thì đội đó sẽ trụ hạng.

Mọi việc bắt đầu từ phát ngôn của “gã thợ hàn xứ Nghệ” mang tên Thành Công. Sau khi giải nguy Sài Gòn FC và phần nào là Thanh Hóa thì HLV trẻ Thành Công được Quảng Nam trao niềm tin vào phút 89 của cuộc đua trụ hạng năm nay.

Ngay cả cái việc cho đến sau trận thua SLNA trên sân Vinh, đàm phán kỹ càng thì ông Nguyễn Thành Công mới nhận lời vào Tam Kỳ “giải cứu binh nhì” cho thấy nỗi lo của cổ động viên Nam Định là có cơ sở.

Ông Trời sẽ quyết định?

Sau trận thắng 3-1 trước “người anh em” SHB Đà Nẵng, HLV trưởng QNK Quảng Nam Nguyễn Thành Công cho biết: “Cuộc chiến trụ hạng giữa Nam Định và CLB (Quảng Nam) giờ do ông trời quyết định. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, và kết quả sẽ do ông trời quyết định”.

 Không hiểu sao, việc Quảng Nam lật ngược thế cờ rất khó xẩy ra nhưng chính các khán giả Thành Nam lại lo lắng hơn đối thủ. Ảnh NĐFC

Không thể đùa với HLV Thành Công lẫn Quảng Nam bởi V.League 2017, chả có ngôi sao nào thì Quảng Nam của HLV Hoàng Văn Phúc vẫn vô địch giải đấu này trong sự ngạc nhiên của giới chuyên môn.

Năm ngoái, sau giai đoạn lượt đi, QNK Quảng Nam đứng trước nguy cơ rớt hạng. Nhưng khi được CLB Hà Nội tăng viện một loạt nhân sự: HLV trưởng Vũ Hồng Việt, Nguyễn Hồng Sơn (U19 Hà Nội), Nguyễn Như Tuấn (U21 Hà Nội) và đặc biệt là chân sút Hoàng Vũ Samson. Đến sân Tam Kỳ, Samson ghi 7 bàn đưa Quảng Nam bứt phá để đào thoát trong cuộc đua trụ hạng.

Không phải đơn giản mà sau trận thua Hải Phòng 2-3, đang hơn đối phương 2 điểm nhưng HLV Hồng Phú của Nam Định lại chua chát: “Đội cần 1 điểm chưa chắc đã dễ trụ hạng bằng đội cần 9 điểm. Người ta đã đưa chúng tôi vào tình thế này thì chúng tôi phải tự cứu mình thôi. Chắc chắn sẽ có tác động từ bên ngoài trong trận đấu với SLNA. Chúng tôi sẽ phải cố gắng mà chiến đấu".

Chưa biết ông Trời quê ở đâu nhưng chắc chắn HLV Thành Công và HLV Anh Tuấn, trợ lý Quốc Vượng của Hải Phòng, Quang Trường của SLNA đều từng là cầu thủ của đội bóng xứ Nghệ. Nên bóng chưa lăn nhưng khá nhiều cổ động viên Thành Nam đã lo lắng đến việc đội khách Quảng Nam sẽ giành 3 điểm cùng cách biệt 4 bàn trên sân Lạch Tray.

Không hiểu sao, việc Quảng Nam lật ngược thế cờ rất khó xẩy ra nhưng chính các khán giả Thành Nam lại lo lắng hơn đối thủ. Sau trận thua Hải Phòng, một vài cầu thủ và nhiều cổ động viên Thành Nam đã có biểu hiện mất đi niềm tin, điều rất không nên vào lúc này.

 'Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, và kết quả sẽ do ông trời quyết định' ông Công chia sẻ. Ảnh THFC

SLNA sẽ đá như thế nào?

Đá sân khách rất tệ nhưng DNH.Nam Định chưa từng thua mỗi khi hành quân về sân Vinh kể từ khi lên hạng năm 2018. Nhưng trong bối cảnh tinh thần của các cầu thủ và cổ động viên Thành Nam đang lung lay như hiện nay thì việc có điểm trên sân Vinh là điều không dễ. SLNA đã dùng “quyền được thua” khi cất thủ môn Văn Hoàng, trung vệ Văn Khánh, Văn Đức và ngoại binh Felipe ngoài sân trong trận đấu với Thanh Hóa.

Trong những trận đấu gần đây, Văn Đức đang làm rất tốt nhiệm vụ kiến tạo, còn vài cầu thủ trẻ được tung vào sân lại đang cố sức giành điểm trong mắt BHL. Trong khi đó Sỹ Minh đá thấy khả năng xoay xở chậm, Anh Quang không còn chắc chắn như đầu mùa bóng.

Nếu đội chủ sân Vinh quyết định tung đội hình mạnh nhất trong trận đấu cuối cùng này thì với việc vắng Đỗ Merlo trên hàng công, chắc chắn Nam Định sẽ gặp khó khăn. SLNA đang được quyền quyết định cuộc chơi, nếu họ rập rình đá phòng ngự phản công thì trung vệ Tony, với tâm lý đang có vấn đề sau 2 bàn thua lãng xẹt sẽ gặp khó khăn.

Dù Ban Trọng tài đã bố trí trọng tài FIFA Ngọc Hà cho trận đấu sinh tử với Hải Phòng trên sân Thiên Trường nhưng nhìn trung vệ Phạm Mạnh Hùng có pha “nhảy bổ” bằng hai chân vào Rafaelson bên phía Nam Định mà thoát thẻ mới thấy nỗi lo tiếng còi vẫn còn đấy.

 Nam Định là đội chịu nhiều thiệt thòi nhất từ những sai lầm của trọng tài. Ảnh vPF

Một mùa bóng mà nếu bị xuống hạng, với đội bóng mà BHL không quen nhận trách nhiệm về mình thì chắc chắn trọng tài sẽ là câu chuyện được nói đến nhiều nhất. Nhất là khi đã có 3 trận đấu, chính các trọng tài đã làm dấy nên nỗi hoài nghi “ông Trời” không đứng về phía đội chủ sân Thiên Trường dù chả có bằng chứng. Những đội bóng con nhà nghèo, cô đơn như S.Khánh Hào, Nam Định thường có những nỗi lo không giống ai nhưng đôi khi lại đúng với thực trạng bóng đá Việt.

Những vòng đấu cuối cùng, phần lớn các bàn thắng đều do các ngoại binh thực hiện, đôi chân của nhiều nội binh đã mệt mỏi. Tony và Rafaelson vẫn sẽ là niềm hy vọng lớn nhất trong cuộc đua trụ hạng của Nam Định.

“Ông Trời” sẽ quyết định số phận của Nam Định và Quảng Nam, nhưng muốn chiến thắng thì chắc chắn đội bóng giàu truyền thống của sân cỏ Việt Nam phải cần sự ủng hộ của khán giả quê nhà. Đơn giản là 2 năm nay, họ chưa bao giờ có chiến thắng sân khách.