DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đức bật lên giữa châu Âu về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp

Hương Thảo
24-03-2020 16:51
Kinhtedothi - Mặc dù có hơn 25.000 ca nhiễm Covid-19, nhiều thứ 5 thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong của Đức chỉ 0,4%, đối lập khi số người chết vượt trội ở châu Âu, với Italia chạm mức 9,5%.
Tin liên quan
Thử nghiệm Covid-19 diện rộng đối với tài xế ở Đức.
Theo Bloomberg, có thể có nhiều lý do cho sự chênh lệch rõ rệt này, nhưng các chuyên gia hầu hết tin rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa thực sự chạm đến cộng đồng người già yếu trong dân số Đức.
Ở Đức, các trường hợp nhiễm ban đầu chủ yếu xảy ra ở người trẻ tuổi và khỏe mạnh, những người vừa mới lui tới các khu vui chơi, nghỉ dưỡng trượt tuyết - thường là ở miền Bắc Italia hoặc nước Áo lân cận. Hơn 80% trường hợp bệnh nhẹ rơi vào độ tuổi từ 35 - 59 tuổi, trong khi tuổi trung bình của nhóm tử vong vì Covid-19 tại Đức là 82.
Tại Italia, mặc dù có nhân khẩu học tương tự Đức, nhưng bối cảnh dịch bệnh lại khác biệt rất nhiều do virus đã tấn công vào lớp người cao tuổi tập trung ở miền Bắc ngay từ đầu.
Sự khác biệt hiện nay giữa 2 quốc gia châu Âu này có thể là lý do thúc đẩy nhiều nước trên thế giới đang đặc biệt quan tâm đến các viện dưỡng lão, bao gồm lệnh hạn chế ra vào. Mỹ và Anh hiện nhấn mạnh yêu cầu các gia đình không đến thăm cha mẹ già hoặc ông bà của mình.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tuần trước cũng lưu ý, hiện tại trẻ em nên thăm hỏi ông bà trực tuyến thay vì trực tiếp, thông qua điện thoại, email, Skype... hoặc thậm chí là viết thư tay đối với những người cao tuổi không thành thạo công nghệ.
Tuy nhiên, khả năng dịch bệnh có thể chuyển sang lớp người già vẫn đang là mối bận tâm của các quan chức y tế Đức lúc này. Lothar Wieler, Giám đốc Viện Robert Koch - cơ quan y tế cộng đồng của Đức - thừa nhận: "Chúng tôi mới chỉ ở giai đoạn đầu của dịch bệnh".
Michael Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán, tỷ lệ tử vong nói chung có thể tăng trong những tuần tới, vì bệnh nhân Covid-19 nặng thường chết trong bệnh viện vào khoảng 3-4 tuần sau khi được chẩn đoán dương tính.
Chính quyền Italia mới đây phủ nhận lý do ​​cho rằng tỷ lệ tử vong cao tại nước này là do sự quá tải của hệ thống y tế, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như ở Bologna. Thực tế, các khu vực như Veneto, xung quanh Venice, đã thực hiện thử nghiệm rộng rãi hơn và đang có tỷ lệ tử vong thấp hơn.
Ông Wieler cũng đồng ý rằng, rủi ro thực sự được chỉ ra là bệnh ở độ tuổi cao - cũng là nhóm người thường có sẵn nhiều bệnh nghiêm trọng khác, như huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Lãnh đạo Viện Robert Koch lưu ý, chỉ 2,7% các ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Đức là ở những người trên 80 tuổi, trong khi số này ở Italia là 18%.