DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đức đã “hồi hương” 210 tấn vàng

28-01-2016 21:34
Kinhtedothi - Đức đang thúc đẩy chương trình chuyển vàng về quốc gia, sau nhiều thập kỷ lưu trữ kim loại quỹ này ở nước ngoài.
Đức đang thúc đẩy hồi hương số vàng nằm rải rác ở các NHT.Ư trên thế giới cho tới năm 2020.
Đức đang thúc đẩy hồi hương số vàng nằm rải rác ở các NHT.Ư trên thế giới cho tới năm 2020.
Trong một tuyên bố, NH T.Ư Đức (Bundesbank) vừa cho biết trong năm 2015, cơ quan này đã chuyển 210 tấn vàng về hầm trữ ở Frankfurt, trong đó có 110 tấn từ Paris và gần 100 tấn từ Ngân hàng T.Ư Mỹ (FED) ở New York.
Bundesbank năm 2013 đã lên kế hoạch cất giữ phân nửa lượng vàng dự trữ quốc gia trong kho của mình vào năm 2020. Trước đó, chỉ có 1/3 số vàng này được lưu giữ ở Frankfurt. Số còn lại nằm rải rác tại các NHT.Ư nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, Pháp và Anh

Như vậy, với mức dự trữ 1.403 tấn vàng, Frankfurt trở thành “hầm trữ vàng” lớn nhất thế giới, vượt qua cả Thủ đô New York của Mỹ. Hầm chứa vàng dưới chân trụ sở FED ở Mỹ được mệnh danh là nơi an toàn nhất trên trái đất.

Kể từ cuộc khủng hoảng trái phiếu châu Âu năm 2012, Bundesbank đã nỗ lực minh bạch hóa các hoạt động, đặc biệt là lượng dự trữ vàng, sau những cáo buộc định chế tài chính này che giấu số lượng thực sự nắm giữ. Chi phí và phương thức “hồi hương” số vàng khổng lồ không được tiết độ. Điều chắc chắn là quá trình vận chuyển sẽ đòi hỏi một chiến dịch an ninh cực kỳ đặc biệt. Vào năm 1966, Pháp đã sử dụng hẳn một tàu ngầm để vận chuyển vàng từ Đức đến nước này.

Kể từ đầu năm, giá vàng đã tăng hơn 5%. Trong thời điểm thị trường thế giới nhiều biến động, vàng hiện là tài sản khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: