Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đức kiểm soát biên giới, Hiệp ước Schengen bị đe dọa

Kinhtedothi - Berlin có thể mở rộng kiểm soát biên giới với Áo, đưa ra tín hiệu mạnh hơn ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách không biên giới của châu Âu.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, nước này có thể sẽ không kết thúc việc kiểm soát biên giới với Áo nhằm hạn chế lượng người di cư. Ông Thomas de Maiziere cho biết, Đức có thể mở rộng việc kiểm soát, lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 9, khi cuộc khủng hoảng di cư trở nên khó kiểm soát, và kéo dài 2 năm, mức thời gian tối đa được Hiệp ước Schengen cho phép.
Người di cư xếp hàng tại một ga tàu để đến Munich, Đức.
Người di cư xếp hàng tại một ga tàu để đến Munich, Đức.
Sau khi tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người tị nạn năm 2015, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết nước này sẽ không tiếp nhận nhiều như vậy vào năm 2016. Đức có kế hoạch giảm đáng kể số người tị nạn đến nước này và sẽ trục xuất những người không có giấy tờ hợp lệ.
Đức nhận trung bình 2.000 người tị nạn/ngày trong tháng 1/2016. Ông de Maiziere cho rằng số lượng phải giảm xuống hơn nữa. Theo ông, chính phủ Đức sẽ xem xét một giải pháp toàn châu Âu về vấn đề này, có nghĩa là có thể tiến hành các biện pháp như kiểm soát biên giới, đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp viện trợ ở các khu vực xung đột.

Người dân Đức ban đầu chào đón người di cư, nhưng những sự cố như một loạt vụ tấn công tình dục phụ nữ ở Cologne vào đêm giao thừa đã khiến dư luận tranh cãi về chính sách mở cửa với người di cư.

Bên cạnh đó, cuộc hành trình của người di cư càng trở nên khó khăn trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. 12 người đã thiệt mạng hôm thứ Năm sau khi chiếc thuyền đưa họ đến Hy Lạp bị lật.

Hôm qua, giới chức Áo cho biết, nước này sẽ tiếp nhận 37.500 người di cư và siết chặt kiểm soát biên giới, dồn áp lực cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong việc hạn chế số lượng người di cư đến Đức.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, cuộc khủng hoảng người tị nạn và thách thức an ninh ở châu Âu đang đặt ra mối đe dọa hiện hữu. "Liên minh châu Âu có thể sẽ tan vỡ, thậm chí trong thời gian ngắn, nếu các nước không thể đối mặt với những thách thức an ninh," ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ