Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đức kiểm soát biên giới, Hiệp ước Schengen bị đe dọa

Kinhtedothi - Berlin có thể mở rộng kiểm soát biên giới với Áo, đưa ra tín hiệu mạnh hơn ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách không biên giới của châu Âu.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, nước này có thể sẽ không kết thúc việc kiểm soát biên giới với Áo nhằm hạn chế lượng người di cư. Ông Thomas de Maiziere cho biết, Đức có thể mở rộng việc kiểm soát, lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 9, khi cuộc khủng hoảng di cư trở nên khó kiểm soát, và kéo dài 2 năm, mức thời gian tối đa được Hiệp ước Schengen cho phép.
Người di cư xếp hàng tại một ga tàu để đến Munich, Đức.
Người di cư xếp hàng tại một ga tàu để đến Munich, Đức.
Sau khi tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người tị nạn năm 2015, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết nước này sẽ không tiếp nhận nhiều như vậy vào năm 2016. Đức có kế hoạch giảm đáng kể số người tị nạn đến nước này và sẽ trục xuất những người không có giấy tờ hợp lệ.
Đức nhận trung bình 2.000 người tị nạn/ngày trong tháng 1/2016. Ông de Maiziere cho rằng số lượng phải giảm xuống hơn nữa. Theo ông, chính phủ Đức sẽ xem xét một giải pháp toàn châu Âu về vấn đề này, có nghĩa là có thể tiến hành các biện pháp như kiểm soát biên giới, đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp viện trợ ở các khu vực xung đột.

Người dân Đức ban đầu chào đón người di cư, nhưng những sự cố như một loạt vụ tấn công tình dục phụ nữ ở Cologne vào đêm giao thừa đã khiến dư luận tranh cãi về chính sách mở cửa với người di cư.

Bên cạnh đó, cuộc hành trình của người di cư càng trở nên khó khăn trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. 12 người đã thiệt mạng hôm thứ Năm sau khi chiếc thuyền đưa họ đến Hy Lạp bị lật.

Hôm qua, giới chức Áo cho biết, nước này sẽ tiếp nhận 37.500 người di cư và siết chặt kiểm soát biên giới, dồn áp lực cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong việc hạn chế số lượng người di cư đến Đức.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, cuộc khủng hoảng người tị nạn và thách thức an ninh ở châu Âu đang đặt ra mối đe dọa hiện hữu. "Liên minh châu Âu có thể sẽ tan vỡ, thậm chí trong thời gian ngắn, nếu các nước không thể đối mặt với những thách thức an ninh," ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ