Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đức "mở cửa" với mạng 5G từ Huawei

Kinhtedothi - Dự thảo đề xuất các yêu cầu bảo mật mới của Đức đối với các nhà cung cấp mạng 5G không loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Ngay lập tức việc này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp và ngoại giao ở Berlin cũng như Washington.

 Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo đó, dự thảo đang trong quá trình tham vấn này yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông buộc phải chứng minh độ tin cậy của các nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị hợp tác với họ.

Trong khi có ý kiến ​​cho rằng Huawei – tập đoàn bị cáo buộc đi cửa sau để giúp Bắc Kinh ăn cắp thông tin thông qua cơ sở hạ tầng viễn thông, nên bị loại khỏi vòng đấu thầu các hợp đồng 5G của Đức thì thời báo kinh doanh hàng đầu Handelsblatt đưa tin rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel can thiệp để ngăn chặn lệnh cấm như trên.

Thông tin này không được Bộ Ngoại giao Đức hoan nghênh, đồng thời cho rằng cần có biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia. “Một số nhân vật trong bộ ngoại giao không vui trước tin này”, SCMP dẫn một nguồn ngoại giao châu Âu cho biết.

Quyết định này cũng vấp phải chỉ trích ở Washington.

Nhà Trắng trước đó đã cảnh báo Berlin rằng Mỹ có thể xem xét ngừng chia sẻ thông tin tình báo Đức cho phép  tập đoàn Huawei -vốn bị cấm ở Mỹ vì lý do an ninh quốc gia, được phép xây dựng cơ sở hạ tầng 5G ở nước này.  

Nhật Bản, Australia và New Zealand cũng đã đưa ra những giới hạn về việc sử dụng thiết bị và công nghệ từ Huawei.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ