DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Dừng sử dụng nước uống Việt Xưa bị nhiễm khuẩn tại các trường ở Hoàng Mai

Trần Nga
27-12-2018 14:36
Kinhtedothi - Sáng 27/12, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, Chi cục đã đề nghị UBND quận Hoàng Mai yêu cầu toàn bộ các trường học trên địa bàn quận tạm dừng sử dụng nước uống đóng bình Việt Xưa, loại nước bị phát hiện nhiễm khuẩn mủ xanh độc hại.
Bên cạnh đó, Chi cụ An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử cán bộ xuống tại trường Tiểu học Chu Văn An (nơi có mẫu nước phát hiện nhiễm khuẩn) lấy mẫu nước để xét nghiệm. “Tôi đã yêu cầu cán bộ phải lấy đúng mẫu nước trong bình của đơn vị này, đúng bình có biên bản bàn giao giữa đơn vị cung cấp và nhà trường. Nếu lấy được đúng mẫu lô mà phụ huynh xét nghiệm trước đó thì càng tốt” - ông Tụ nhấn mạnh.
 
“Chi cục cũng đã yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của quận Hoàng Mai khẩn trương đến tận công ty cung cấp nước này để kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nước đầu vào có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Trong trường hợp quận đề nghị, Chi cục sẽ có cán bộ hỗ trợ kiểm tra” - ông Trần Ngọc Tụ cho biết thêm.
Trước đó, ngày 5-6/12, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đã lấy ba mẫu gồm một bình đang dùng dở và hai bình nguyên niêm phong đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.
Ngay sau khi nhận được kết quả, Ban phụ huynh đề nghị trường ngừng sử dụng loại nước uống này và hiệu trưởng đã chấp thuận, đồng thời đưa ra phương án tạm thời cho học sinh dùng nước đun sôi để nguội.
Đến ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.
Đến sáng 26/12, trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu ngừng sử dụng nước Việt Xưa. Về việc nhà trường vẫn cho học sinh dùng loại nước cũ khi nhận kết quả lần thứ nhất từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An lý giải do lần đó mẫu thử nước trong bình niêm phong không có vấn đề gì mà vi khuẩn chỉ được phát hiện ở bình dùng dở nên nhà trường cần đợi kết quả cuối cùng. “Tối 24/12, nhà trường mới nhận đủ kết quả thử nghiệm từ hai đơn vị và trong ngày 25/12 đã họp với công ty cung cấp nước để dừng việc sử dụng nước Việt Xưa, chuyển sang một loại khác. Nhà trường luôn cố gắng thực hiện những gì đảm bảo an toàn nhất cho học sinh” - bà Thêu cho hay.
Được biết, công ty sản xuất nước Việt Xưa có địa chỉ tại Ba Vì, Hà Nội. Trước khi đưa vào sử dụng tại một số trường học trên địa bàn, loại nước này đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định. Tuy nhiên, điều khiến nhiều phụ huynh có con em học tại trước Chu Văn An bức xúc là đầu năm học nhà trường cho học sinh uống nước Lavie nhưng đến cuối năm lại là nước Việt Xưa.