DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đừng vì trường hợp cá biệt mà suy diễn con người Hội An

Khánh Quang
16-09-2019 17:37
Kinhtedothi - Liên quan đến câu chuyện “quán cà phê xua đuổi khách Việt, chỉ tiếp khách Tây ở Hội An”, Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An (Quảng Nam) thừa nhận có sự việc. Tuy nhiên, Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An cho rằng: “Nhưng không thể từ những trường hợp cá biệt ấy mà suy diễn con người Hội An đang biến thái, vì ham tiền mà phân biệt chủng tộc, phân biệt “Tây” với “Ta”, chuộng sang sính ngoại…”.
Vụ việc có thật
Những ngày qua, câu chuyện “quán cà phê xua đuổi khách Việt, chỉ tiếp khách Tây ở Hội An” đang gây sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt với người dân Phố cổ Hội An và những người yêu mến Hội An.
Cụ thể, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải phản ánh của chị Nguyễn Phương Thanh (du khách từ TP Hồ Chí Minh) cùng 2 người bạn vào quán cà phê “Con đường xích lô” (Cyclo’s Road Café; ở đường Bạch Đằng, thuộc địa bàn phường Minh An, TP Hội An) bị chủ quán từ chối phục vụ và xua đuổi.
Quán cà phê Con đường Xích lô ở Hội An. Ảnh: D.T
Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An chia sẻ: “Vụ việc này lan truyền rất nhanh trên các diễn đàn mạng xã hội, thu hút sự quan tâm khá rộng rãi của dư luận với những thông tin được trích dẫn, cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau. Thậm chí trái ngược nhau và đang trở thành “điểm nóng” với những tranh luận gay gắt, có xu hướng đẩy sự việc đi quá xa, không chỉ ở câu chuyện tại quán cà phê “Con đường xích lô” mà còn đề cập đến nhiều vấn đề phức tạp và khá nhạy cảm đến hình ảnh Hội An”.
Trước diễn biến đó, Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An đã gặp gỡ trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Trương Thế Kha là con trai chủ quán cà phê “Con đường xích lô” và là người được đề cập trong bài báo nêu trên. Đồng thời, Phòng phối hợp với các ngành chức năng của Hội An tìm các căn cứ đối chứng, nhân chứng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
“Bước đầu có thể khẳng định vụ việc này có xảy ra, hai bên lời qua tiếng lại với nhau và ông Nguyễn Trương Thế Kha chủ quán cà phê từ chối phục vụ nhóm bạn của chị Nguyễn Phương Thanh là có thật. Dù do nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì chính quyền TP không ủng hộ việc này và phần lớn người dân Hội An cũng không đồng tình với hiện tượng đó. Trong những năm qua, nhiều vụ việc về cách hành xử thô lỗ, gian lận, lừa phỉnh, chặt chém giá cả… của các hàng quán đã được kiên quyết xử lý, chấn chỉnh”, ông Nguyễn Văn Lanh cho biết.
Đừng vì trường hợp cá biệt mà suy diễn con người Hội An
“Cũng có một thực tế không thể phủ nhận là trong hàng triệu du khách muôn phương đến với Hội An, có một bộ phận không ít, kể cả người Việt hay người nước ngoài, có những thái độ và hành vi trịch thượng, coi thường người bán, thiếu tôn trọng những người xung quanh và đã gây ra những xung đột, va chạm với từng mức độ khác nhau.
Từ đó, tất yếu có thể đây đó, lúc này khi khác, người nọ người kia… có những cách hành xử không hay, những sự cố đáng tiếc, dù bốc đồng hay chủ ý cũng điều ảnh hưởng và làm tổn thương đến hình ảnh Hội An”, ông Nguyễn Văn Lanh thừa nhận.
Tuy nhiên, theo ông Lanh: “Nhưng không thể từ những trường hợp cá biệt ấy mà suy diễn con người Hội An đang biến thái, vì ham tiền mà phân biệt chủng tộc, phân biệt “Tây” với “Ta”, chuộng sang sính ngoại…”.
Đừng vì những trường hợp cá biệt mà suy diễn con người Hội An.
Từ câu chuyện trên, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An cho rằng: Dù ở khía cạnh nào cũng là một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người yêu mến Hội An, vì Hội An. Trước hết, cộng đồng cư dân cũng như mỗi người dân Hội An cần tự nhìn lại mình, suy xét tâm thế và mọi hành vi ứng xử của mình để tránh những sự cố và điều tiếng không hay.
Các cơ quan chức năng cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền vận động, giáo dục về giá trị văn hóa Hội An, tạo sự đồng thuận cao hơn và làm tốt hơn việc phổ biến, hướng dẫn những quy định của pháp luật, quy tắc ứng xử và kỹ năng kinh doanh dịch vụ du lịch.
Chính quyền và người dân Hội An rất cầu thị, sẵn sàng nhận cái dở, cái sai để điều chỉnh, tự hoàn thiện mình hơn, cố gắng “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” làm cho hình ảnh Hội An ngày càng thân thiện, gần gũi hơn trong tình cảm của bè bạn khắp và du khách.
“Đối với du khách và công luận cũng mong có cái nhìn toàn cục và sự thấu hiểu hơn. Quá trình phát triển của Hội An luôn chịu sự tác động mạnh mẽ, liên tục cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực đến những giá trị nhân văn, sinh thái, cảnh quan, môi trường. Đô thị hóa và hội nhập, phát triển quá nhanh về du lịch dịch vụ, cùng với những biến động về cơ cấu dân cư, nghề nghiệp, môi trường sống, tâm lý xã hội… đặt ra rất nhiều áp lực vô cùng lớn cho khu phố cổ vốn “đất chật người đông”.
Các tình huống, vụ việc nảy sinh trong hoạt động kinh doanh - dịch vụ - du lịch là những vấn đề nóng hổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Cần có sự cảm thông, chia sẻ và cả lòng khoan dung nếu không may có những vụ việc, sự cố đáng tiếc xảy ra”, ông Nguyễn Văn Lanh nói.