DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI TỔNG LỰC DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT * PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BĐS-TẠO LẬP KHÔNG GIAN SỐNG VĂN MINH Ở HÀ NỘI * SEA GAMES 29

Đúng với kỳ vọng

Thế Dương
18-05-2017 08:28
Kinhtedothi - Lắng nghe tất cả những ý kiến từ cộng đồng DN, tập trung các giải pháp để giải quyết những rào cản làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, kịp thời có ngay những quyết sách đi thẳng vào vấn đề nổi cộm nhất.
Đó là những ghi nhận từ cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng với cộng đồng DN năm 2017 với chủ đề: “Đồng hành cùng DN”.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Kim Sơn (http://dangcongsan.vn/)
So với cuộc gặp gỡ cách đây hơn 1 năm, cuộc gặp lần này đã bớt đi nhiều những phản ứng gay gắt từ phía DN với các quy định, quy trình, thủ tục hành chính, thái độ của đội ngũ cán bộ, công chức,…Điều này cho thấy những nỗ lực từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương trong cải thiện môi trường kinh doanh đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”. Tuy nhiên, hội nghị cũng tiếp tục ghi nhận những rào cản, thách thức, trong đó có không ít là những tồn tại cũ, những phát sinh mới khi trên nóng, dưới lạnh, trên quyết liệt, dưới nhiều nơi vẫn vô cảm… Chính vì thế bên cạnh những việc đã làm được, những vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho DN dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng DN vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho DN... vẫn đang làm khó DN.
Thông qua cuộc gặp gỡ, Chính phủ đã nhận diện rõ vấn đề này. Nhưng khác với lần trước, những ý kiến, bức xúc của DN không chỉ dừng lại ở việc ghi nhận để sau đó tìm giải pháp giải quyết mà ngay trong hội nghị, Thủ tướng đã trực tiếp giải quyết những vấn đề nóng, vấn đề cốt yếu làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến DN. Trong đó cộng đồng DN đánh giá cao quyết định ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN ngay  trong ngày. Sở dĩ việc chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN được đánh giá cao là do đây không chỉ thể hiện sự yếu, kém trong công tác quản lý mà nó còn gây tốn kém, gây áp lực không nhỏ cho DN. Bên cạnh đó rất nhiều vấn đề của DN nêu ra cũng được các bộ, ngành tiếp thu, có giải pháp cụ thể.
Từ những cách làm mới, quyết liệt và chủ động, Chính phủ đã và đang tạo những niềm tin vào một Chính phủ kiến tạo, liêm chính trong việc xây dựng một môi trường tự do kinh doanh, công bằng cho các thành phần kinh tế để mọi người dân, DN yên tâm khởi nghiệp, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Mang tinh thần, truyền thống của cha ông trong phát triển kinh tế, “dân cường thì nước thịnh, muốn đất nước giàu mạnh thì dân phải giàu. Đất nước không thể giàu mạnh nếu thiếu cộng đồng DN” cuộc gặp đã tạo thêm những động lực mới cho cộng đồng DN, cho nền kinh tế. Và cùng với quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương… cũng đặt lên vai của cộng đồng DN trọng trách lớn đó là từng bước hoàn thiện mình trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vươn lên không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn có thêm những DN vươn tầm khu vực và quốc tế.  
 • Không để doanh nghiệp… “sợ bơi”
  Kinhtedothi - Sáng 15/8, tại Thái Bình đã diễn ra Tọa đàm và ký Thỏa thuận hợp tác phát triển DN nhỏ và vừa, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN.
  15-08-2017 17:50
 • VietinBank tuyển dụng 22 vị trí Khối Thương hiệu & Truyền thông
  Mọi người đều sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới nếu nó tốt hơn công việc hiện tại. Bạn thực sự muốn thể hiện tài năng của mình, muốn được trải nghiệm, cống hiến trong môi trường chuyên...
  15-08-2017 14:05
 • Ông Lê Hải Trà trở thành người lãnh đạo sàn chứng khoán 84 tỷ USD
  Kinhtedothi - Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm phụ trách Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) - sàn chứng khoán có quy mô vốn hóa 84 tỷ USD.
  15-08-2017 10:17
 • Đường sắt muốn thoát tư duy bao cấp, độc quyền
  Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận quyết tâm đổi mới của Tổng công ty Đường sắt nhằm thay đổi tư duy bao cấp, độc quyền, tăng sức cạnh tranh, từ việc đưa suất ăn hàng không lên tàu cho tớ...
  15-08-2017 08:45
 • Khởi nghiệp từ nhựa tái sinh
  Kinhtedothi - “Sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường sống thì DN mới tồn tại bền vững. Giàu có về sức khỏe mới là mục tiêu thực sự của người lao động và doanh nhân”.
  15-08-2017 08:28