DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đường ở Hòa Bình tiếp tục sạt lở, nhiều nhà dân bị ảnh hưởng

Hòa Thắng
07-09-2018 14:54
Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn (tỉnh hòa Bình) cho biết, trên tỉnh lộ 445 xuất hiện điểm sạt lở nguy hiểm, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Điểm sạt lở xuất hiện tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Những vết nứt trên mặt đường chiều rộng đã khoảng 30cm, mặt đường lún sâu gần 80cm, khối lượng đất đá tại 2 điểm sạt lở tiếp tục bị sụt lún xuống đường giao thông. Lực lượng CSGT và chính quyền địa phương đã căt cử người hường xuyên canh gác, hướng dẫn người dân qua lại những đoạn sạt lở này để đảm bảo an toàn.
 Vết nứt lớn xuất hiện trên tỉnh lộ 445 (Ảnh: Đàm Quang)
Đặc biệt, những vết nứt trên tỉnh lộ 445 còn khiên nhiều nhà dân gần đó bị ảnh hưởng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Hiện chính quyền huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng dân quân và công an hỗ trợ vận chuyển đồ đạc, tài sản, động viên người dân di dời khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.
Các hộ dân đã được bố trí ở tạm tại tập thể khu điều hành của Nhà máy Giấy. Một số khác đã chuyển tới ở nhờ nhà người quen. Cuộc sống người dân tạm thời ổn định, đầy đủ về nhu cầu thiết yếu như điện, nước miễn phí. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ dân 3 triệu đồng; đồng thời, khẩn trương lên kế hoạch tái định cư cho người dân, cũng như các phương án di dời các phần mộ tại nghĩa trang đến địa điểm an toàn.
Tình trạng sạt lở trên tỉnh lộ 445 xuất hiện từ ngày 30/7 do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm tuyến tỉnh lộ 445 bị sạt lở tại điểm Km3+100 đến Km3+200. Mặt đường xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 100m, chiều rộng vết nứt lớn nhất lên đến khoảng 20cm; mặt đường có chỗ lún sâu hơn 40cm. Tổng khối lượng đất đá bị sạt ước tính khoảng 600m3.