Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đường sắt Cuba "hồi sinh" bước đầu nhờ Nga và Trung Quốc

Kinhtedothi - Đường sắt của Cuba là một trong những hệ thống lâu đời nhất trên thế giới, với đoạn đầu tiên của nó đã được đưa vào hoạt động từ những năm 1830. Công tác bảo trì đã bị hạn chế vì lệnh cấm vận thương mại của Mỹ khiến nhà nước không thể đủ kinh phí.
Những chiếc tàu chở khách mới của Cuba do Trung Quốc sản xuất di chuyển từ ga xe lửa La Cououst ở thủ đô Havana hôm 13/7 vừa qua.
Đường sắt Cuba trong nhiều năm nay là một trong các cách rẻ nhất nhưng cũng ít hiệu quả nhất để di chuyển xa trên đảo lớn nhất thế giới Caribbean, thường mất 24 giờ để vượt qua gần 900km từ Havana ở phía tây đến Santiago ở phía đông.
Vé tàu rất khó để mua, trong khi cơ sở hạ tầng không thể đáp ứng nhu cầu và tàu thường không chạy đúng lịch trình. Hành khách phải đối mặt với an toàn kém, khiến tai nạn đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, chính phủ Cuba đang lên kế hoạch thay đổi tất cả vào năm 2030, bắt đầu bằng việc nâng cấp thiết bị của hệ thống đường sắt, trước khi chuyển sang nhiệm vụ khó khăn hơn là khôi phục các tuyến đường đang bị đình trệ.
Hồi tháng 5, nước này đã nhận được 80 chiếc tàu hỏa màu xanh lam do Trung Quốc sản xuất, và dự kiến ​​sẽ nhận thêm 80 chiếc khác vào năm tới. Mặc dù các đoàn tàu mới dự kiến ​​sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, nhưng chúng sẽ yêu cầu hệ thống đường ray mới hoặc phải được khai thác để chạy ở tốc độ tối đa.
Cuba cũng đã ký một thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD với Nga nhằm hiện đại hóa đường sắt của mình, mặc dù chi tiết vẫn chưa được công bố.
Năm 2017, Công ty Đường sắt Nga (RZD) thuộc sở hữu nhà nước nói với Reuters rằng họ đang đàm phán để lắp đặt một liên kết tốc độ cao giữa Havana và khu nghỉ mát bãi biển Varadero. Chuyến tàu này chỉ chở 6,1 triệu hành khách trong năm 2018, giảm từ 10 triệu hành khách đạt được vào 5 năm trước đó.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

04 Nov, 08:48 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 2437/QĐ-TTg ngày 04/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng; tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

04 Nov, 01:00 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy khẳng định, trong bối cảnh phường thực hiện kiện toàn tổ chức và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, noi gương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến của các đảng viên đi trước để có thêm quyết tâm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu sau sắp xếp tổ chức...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ