DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

EAF: "Lời vượt lỗ" nhờ cách chống dịch của Việt Nam

Hương Thảo
30-05-2020 09:59
Kinhtedothi - Một bài viết trên diễn đàn đối thoại chính sách East Asia Forum (EAF) mới đây đánh giá, Việt Nam có thể giành được nhiều hơn nữa lời khen ngợi quốc tế, đặc biệt là về chính trị, từ những thành công trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.
Tin liên quan
Bài viết đặc biệt nhấn mạnh việc lãnh đạo quốc gia Việt Nam đã rất minh bạch trong đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe, thường xuyên cập nhật thông tin trên báo đài và giáo dục công dân của mình thông qua tin nhắn. Vì điều này, lời khen ngợi và sự tin tưởng của người dân về hiệu quả của Đảng và Chính phủ tăng cao.
Theo tác giả bài viết, hiệu quả từ sự lãnh đạo của Đảng trong đại dịch Covid-19 sẽ góp phần tăng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chỉ với một phần ngân sách chăm sóc sức khỏe của các quốc gia thành công khác, hiệu suất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được cho là "rất đáng ngạc nhiên".
Việt Nam không chỉ ngăn chặn thành công virus mà còn tặng các vật tư y tế cho các quốc gia khác, thậm chí bán các bộ quần áo bảo hộ y tế cho Mỹ ngay trong đại địch. Một Việt Nam như vậy là phản ánh tinh thần quốc tế và ý thức trách nhiệm của mình, khi quốc gia hiện là Chủ tịch ASEAN và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
Với phản ứng nổi bật trước đại dịch, tinh thần hợp tác và sự minh bạch, Việt Nam được cho chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của quốc tế hơn nữa trong tương lai, bên cạnh việc đã trở thành một mô hình cho các quốc gia khác trong khu vực muốn đẩy lùi Covid-19 với nguồn lực hạn chế.
Bài viết lưu ý, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để ngừa dịch lây lan đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Việt Nam, khi tăng trưởng GDP của quốc gia đạt khoảng 3,82% trong quý I năm 2020 - mức thấp nhất kể từ năm 2010. Nhưng lợi ích được cho "vẫn lớn hơn các khoản lỗ".
Việt Nam có thể sẽ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch nhờ hiệu quả và khả năng phục hồi của Chính phủ trong cuộc khủng hoảng. Thật vậy, Chính phủ Việt Nam đang dần dỡ bỏ được hoàn toàn các hạn chế và mọi người đã có thể quay trở lại làm việc, trong khi nhiều quốc gia vẫn còn phải đóng cửa chri tính riêng tại Đông Nam Á.
Điều này, theo tác giả bài viết, có nghĩa là Việt Nam sẽ là một điểm đến tốt cho các DN phương Tây đầu tư trong thời kỳ hậu Covid-19, đặc biệt là các công ty từ Mỹ hay châu Âu. Những phát triển này có thể mở đường cho Việt Nam tiến tới các mục tiêu năm 2030 mà Đảng và Chính phủ đã đề ra.