DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

EU chính thức gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Nguyễn Phương (Theo Xinhua)
22-12-2017 22:29
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu bao gồm 28 quốc gia thành viên đã quyết định kéo dài thời hạn thực hiện những biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực kinh tế đặc thù của Nga đến ngày 31/7/2018.
Tin liên quan
Ngày 21/12, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine từ hơn 3 năm qua. Lãnh đạo EU cho biết, họ lấy làm tiếc khi các thỏa thuận về thực thi Hiệp định Minsk về thiết lập lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đã không được thực thi đầy đủ. 
EU đã chính thức gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.
Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chủ yếu nhằm vào những lĩnh vực đặc thù như năng lượng, quốc phòng và tài chính và cấm doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Nga. Phía Nga cũng đã đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có xuất xứ từ châu Âu.
Trước đó, hôm 15/12, sau khi Chủ tịch EU Donald Tusk xác nhận lãnh đạo các nước khối này đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga trước khi quyết định này được Hội đồng châu Âu chính thức thông qua, Moscow tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của các nhà lãnh đạo EU. 
Phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với EU mặc dù khối này vẫn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow. Người phát ngôn Peskov nhấn mạnh: "Tôi rất lấy làm tiếc và quyết định kéo dài lệnh trừng phạt trên không phù hợp với lợi ích của các nước thành viên EU và Nga". 
Các nước EU bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo EU lại xem xét gia hạn trừng phạt Nga. 
Nga đã đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU bằng lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU. Lệnh cấm vận từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn tương ứng động thái từ phía EU với thời gian là 6 tháng.
Dẫu vậy, các biện pháp trừng phạt qua lại lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và các nước EU.
Trong một tuyên bố hồi đầu tháng 8 vừa qua sau khi EU chính thức gia hạn các biện pháp trừng phạt, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Brussels vi phạm các luật lệ và nguyên tắc quốc tế, coi động thái này là "không thân thiện và không công bằng".
Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên hôm 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Moscow là con dao hai lưỡi vì các nước phương Tây thiệt hại nhiều hơn Nga.