DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU "đổi chiều" ủng hộ Mỹ trừng phạt Iran?

Hương Thảo (Theo Arutz Sheva)
20-11-2018 14:34
Kinhtedothi - Liên tiếp là một số động thái cứng rắn từ các quốc gia châu Âu, đặt nghi vấn Tehran dễ mất đi sự hậu thuẫn quý giá giữa vòng kìm kẹp của Washington.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và người đồng nhiệm tại EU Federica Mogherini. Ảnh: AP
Tại một cuộc họp ở Brussels hôm 19/11, Ngoại trưởng của nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu đã tỏ ra ủng hộ một cách thận trọng đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể xảy ra trong thời gian tới đối với Iran, đặc biệt là sau cáo buộc về các cuộc tấn công của người Iran tại Pháp và Đan Mạch.
Gần đây, Đan Mạch tuyên bố đã triệu hồi đại sứ của mình tại Iran sau khi Tehran bị cáo buộc âm mưu ám sát 3 công dân Iran cư trú tại Đan Mạch, trong khi đó hồi tháng trước chính phủ Pháp đã quyết định đóng băng tài sản của các cơ quan an ninh Iran tại nước này, nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố chống lại các nhóm đối lập Iran gần Paris vào tháng 6 năm ngoái.
Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn xem xét nhưng những động thái sẵn sàng này là những dấu hiệu thay đổi đầu tiên trong nhiều năm của EU, đặc biệt là sau một thời gian nội bộ phân rẽ về cách trừng phạt Iran do các hành vi được cho là đã làm mất ổn định ở châu Âu và Trung Đông của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.
Cho đến nay, EU vẫn đang nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hồi tháng 5 năm nay. Liên minh cũng từng tuyên bố sẽ giúp Tehran tránh các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt của Washington.
Iran mới đây đã cảnh báo rằng họ có thể hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu các cường quốc của EU không bảo vệ lợi ích thương mại và tài chính của mình. Một số nước EU, mà điển hình là Italy, đã từ chối các biện pháp mới được đề xuất nhằm bảo tồn mối quan hệ kinh doanh với Iran.