DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU đồng ý mua 1.8 tỷ liều vaccine Pfizer

Hoài Phương (Theo AP)
09-05-2021 08:27
Kinhtedothi - Hôm 8/5, Liên minh châu Âu đã củng cố sự ủng hộ của mình đối với Pfizer-BioNTech và vaccine Covid-19 mới của công ty dược phẩm này bằng cách đồng ý gia hạn hợp đồng lớn cho 1,8 tỷ liều Pfizer đến năm 2023.
Tin liên quan
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, hợp đồng cho 900 triệu liều thuốc Pfizer đã được thông qua, như một cách đảm bảo cho việc mua nửa còn lại trong tương lai.
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tháo khẩu trang trước khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Porto, Bồ Đào Nha, ngày 8/5/2021. Ảnh: AP
Với sự nhất trí của 27 quốc gia thành viên EU, hợp đồng này sẽ không chỉ bao gồm việc sản xuất vaccine mà còn đảm bảo rằng tất cả các thành phần thiết yếu đều có nguồn gốc từ EU.
Thông báo hôm 8/5 cũng nhấn mạnh sự tự tin của EU với công nghệ đằng sau vaccine Pfizer-BioNTech, khác với cách hoạt động của vaccine Oxford-AstraZeneca.
Thành phần hoạt chất trong thuốc Pfizer-BioNTech là RNA thông tin, hay mRNA, giúp tế bào trong con người tạo ra một đoạn virus SARS-CoV2 vô hại được gọi là protein đột biến. Hệ thống miễn dịch của con người nhận ra protein đột biến là ngoại lai, sẽ tạo ra phản ứng chống lại virus khi bị nhiễm trùng.
Thông báo về việc gia hạn hợp đồng khổng lồ được đưa ra khi EU đang tìm cách đối phó với những thách thức trong việc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm vaccine, mở rộng các ổ tiêm chủng bao gồm với cả trẻ em và thanh thiếu niên và sự xuất hiện của các biến thể của virus.
Quy mô của hợp đồng 1,8 tỷ liều cho 450 triệu cư dân sẽ bao gồm khả năng các quốc gia thành viên quyên góp hoặc bán lại thuốc với giá thấp hơn để giúp các quốc gia ở khu vực lân cận hoặc xa hơn.
Ngoài ra, Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức sẽ cung cấp cho EU thêm 50 triệu liều trong quý 2 năm nay, bù đắp cho việc giao vaccine AstraZeneca đang bị chững lại. Chủ tịch Ủy ban EU khẳng định Pfizer-BioNTech là một đối tác đáng tin cậy.
Cho đến nay EU đã cung cấp khoảng 200 triệu liều thuốc cho 450 triệu cư dân của mình.