Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

EU kết thúc hành trình dài Brexit

Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu (EP) hôm 28/4 đã bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận hợp tác & thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit, đánh dấu sự chấp thuận cuối cùng của Brussels cho thỏa thuận rời khỏi liên minh của London
Tại cuộc họp của EP hôm 28/4. Ảnh: NYT
Thủ tướng Johnson ngày 28/4 đánh giá việc phê chuẩn của EP là "bước cuối cùng trong một hành trình dài", nhưng sẽ tạo ra "sự ổn định" trong quan hệ giữa Anh và EU. Về phía châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel nhấn mạnh Anh vẫn là "người bạn và đối tác quan trọng" của EU.
Mặc dù thông qua với tỷ lệ lớn, EP vẫn bày tỏ lo ngại đến khả năng Chính phủ Anh hiện tại có thể thực hiện "một cách thiện chí" 2 văn kiện quan trọng của Brexit, gồm Thỏa thuận rút khỏi liên minh và Thỏa thuận hợp tác & thương mại (TCA) - vừa được thông qua.
Thỏa thuận TCA bao gồm những quy định về quan hệ song phương trên quy mô rộng, trong đó bảo đảm tự do thương mại với hàng hóa sản xuất tại Anh xuất sang EU và ngược lại; thiết lập các quy định về hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm đánh bắt cá, hàng không và vận tải hàng hóa cùng một số dịch vụ khác.
Cuộc bỏ phiếu đánh dấu sự kết thúc của một chặng đường dài và gian nan kể từ cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016 ở Anh về việc rời EU, mà nhiều người ví von là "cuộc ly hôn giận dữ" sau gần 45 năm chung sống.
Trong 5 năm, nước Anh đã trải qua 3 đời Thủ tướng do những khác biệt trong cách định hình Brexit và mối quan hệ tương lai của Anh với EU. Thủ tướng đương nhiệm Boris Johnson chủ trương trao cho Anh quyền đặt ra các quy định và tiêu chuẩn thương mại của riêng mình, nhưng điều này nảy sinh một vấn đề hóc búa khác về biên giới Bắc Ireland - một phần của Anh và Cộng hòa Ireland hiện vẫn là một thành viên của EU.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

Lập 3 tổ công tác đặc biệt tháo gỡ điểm nghẽn, giải ngân vốn đầu tư công

11 Jul, 11:49 AM

Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thành lập 3 tổ công tác đặc biệt, tập trung chỉ đạo xuyên suốt theo từng lĩnh vực, từng địa bàn.

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

11 Jul, 08:29 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 1 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai năm 2024.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ