DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU ký kết thỏa thuận PESCO tăng cường hợp tác quốc phòng nội khối

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
14-11-2017 09:24
Kinhtedothi - Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng 23 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/11 đã ký hiệp ước quốc phòng mới đánh dấu một kỷ nguyên mới châu Âu hội nhập về quân sự sau khi Anh rút khỏi khối này.
Tin liên quan
23 nước thành viên EU ngày 13/11 đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng nội khối sau khi Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).
Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) đặt mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong EU và phát triển hệ thống vũ khí. Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini hoan nghênh thỏa thuận trên là "một bước ngoặt lịch sử” trong hợp tác quốc phòng châu Âu. 
 Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini (giữa) sau lễ ký. Ảnh: Reuters
Theo PESCO, các lực lượng vũ trang của EU sẽ phối hợp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chặt chẽ hơn trong khi một quỹ trị giá nhiều tỷ euro của EU để hỗ trợ cho hiệp định vẫn đang trong quá trình đàm phán.
Hiệp ước này sẽ tập trung phát triển các thiết bị quân sự mới cho EU như xe tăng hay máy bay không người lái. Các nước tham gia cũng cam kết sẽ "thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng", dành 20% chi tiêu quốc phòng để mua sắm trang thiết bị và 2% cho nghiên cứu và phát triển công nghệ. 
Thỏa thuận cũng bắt buộc các nước tham gia cung cấp hỗ trợ cho các sứ mệnh quân sự của EU. Các nước tham gia thỏa thuận sẽ phải thực hiện đánh giá hàng năm để đảm bảo sự tuân thủ các cam kết trong PESCO, nếu không sẽ phải rời khỏi thỏa thuận này. 
Ngoài Đan Mạch không tham gia hiệp ước mới, Áo, Ba Lan, Ireland và Malta vẫn chưa quyết định tham gia hiệp ước này hay không. Nước Anh cũng có thể tham gia nhưng chỉ trên cơ sở nếu có đóng góp chuyên môn và ngân quỹ đáng kể. Các nước thành viên EU lựa chọn không tham gia hiện nay có thể xin gia nhập sau nếu muốn. 
Theo kế hoạch, PESCO sẽ chính thức được khởi động để có tính ràng buộc về mặt pháp lý trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 12 tới.