DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU sử dụng đồng euro trong giao thương với Nga

Hà Phương (Theo Sputniknews)
10-02-2019 08:33
Kinhtedothi - Cả Liên minh châu Âu (EU) và Nga đều cho rằng việc chuyển sang sử dụng đồng euro trong giao thương giữa Brussels và Moscow là một phương án khả thi.
Tin liên quan
 EU sử dụng đồng euro trong giao thương với Nga.

Trong tuyên bố vào ngày 9/2 (giờ địa phương), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết, EU cho rằng có thể chuyển sang sử dụng đồng euro trong giao thương với Nga và ngược lại phía Moscow cũng cho rằng đây là một phương án khả thi.

Thứ trưởng Pankin cho biết, tại Brussels, có những quan điểm đồng tình, bao gồm cả ở cấp Ủy ban châu Âu, liên quan tới tính khả thi của việc chuyển sang giao dịch bằng đồng euro... “Chúng tôi cũng đang xem xét tính khả thi của phương án này”.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Pankin, khả năng chuyển sang giao dịch bằng đồng euro đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga trong năm nay là thấp. Ông Pankin nhấn mạnh, đây là một hướng đi đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, lời giải đáp cho câu hỏi liệu điều này có xảy ra trong năm 2019 hay không là vô cùng hóc búa vì mối quan hệ giữa Nga và EU đang không trong tình trạng khả quan.

Trước đó, vào ngày 21/1, EU đã ban hành các biện pháp trừng phạt đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU), liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tháng 3/2018 tại Anh.

Các biện pháp trừng phạt mới đưa ra trong bối cảnh EU và Nga đang thúc đẩy một loạt các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Nga và một số nước châu Âu, điển hình là Đức đang thúc đẩy Dự án dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp sự phản đối của một số nước thành viên EU cũng như Ukraine và Mỹ, với những cảnh báo áp đặt trừng phạt.