DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

EU thiệt hại tới 240 tỷ USD do thực thi các lệnh trừng phạt chống Nga

Nguyễn Phương (Theo RT)
21-06-2019 17:25
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, không chỉ Liên minh châu Âu (EU) mà nhiều nước khác cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt chống Nga.
Tin liên quan
EU thiệt hại tới 240 tỷ USD do áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga kể từ năm 2014 đến nay.
Trong cuộc trả lời thường niên người dân Nga ngày 20/6, Tổng thống Putin cho biết, các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga khiến kinh tế Moscow thiệt hại 50 tỷ USD, nhưng EU lại chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, mất tới 240 tỷ USD kể từ năm 2014 đến nay.
“Các quốc gia khác cũng ghi nhận những tác động từ các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây”, ông Putin trả lời người dân trong cuộc họp trực tuyến thường niên tại Moscow hôm 20/6.
Người đứng đầu Điện Kremlin nêu rõ: “Mỹ, mặc dù không có kim ngạch thương mại lớn nhất với Nga, đã thiệt hại 17 tỷ USD do các lệnh trừng phạt, trong khi Nhật Bản cũng mất 27 tỷ USD.
Theo nhà lãnh đạo Nga, các lệnh trừng phạt này đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế các quốc gia này, đặc biệt là EU, do đã tự để mất thị trường Moscow.
Ông Putin nói thêm rằng phương Tây khó có thể sớm chấm dứt việc áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga, vì vậy Moscow sẽ phải đẩy mạnh phát triển kinh tế trong nước để hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ lệnh cấm vận.
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đã thành công trong việc thích nghi với những áp lực kinh tế của phương Tây, khi nước này đã tiến tới loại bỏ việc nhập khẩu nhiều sản phẩm nước ngoài và thay thế bằng các mặt hàng sản xuất trong nước, thậm chí đối với các lĩnh vực không phải thế mạnh của Nga trước đây.
Ông Putin dẫn chứng rằng, trước khi có lệnh trừng phạt, Nga chưa bao giờ sản xuất động cơ cho ngành hàng hải, nhưng hiện các nhà đơn vị trong nước đã đáp ứng được nhu cầu trong nước, thậm chí chất lượng còn cao hơn nước ngoài. “Điều tương tự cũng được áp dụng cho lĩnh vực kỹ thuật vận tải và công nghiệp điện”, ông Putin nói thêm.
Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra ngay trước khi EU quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 1 năm nữa. Quyết định kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga được EU công bố hôm 20/6.
Mỹ và EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vào năm 2014 sau khi cáo buộc Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine - một tuyên bố đã bị Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ. EU cũng đã mở rộng các lệnh trừng phạt này với nhiều lý do chưa được chứng minh, gồm việc cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ngay lập tức, phía Moscow cũng đã đáp trả các lệnh trừng phạt từ EU bằng các biện pháp trả đũa tương tự.