DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

EU tiếp tục gia hạn trừng phạt kinh tế chống Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
30-06-2020 11:24
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) hôm 29/6 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng, cho đến ngày 31/1/2021.
Tin liên quan
EU tiếp tục gia hạn trừng phạt kinh tế chống Nga.
“Hội đồng châu Âu hôm nay đã quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực kinh tế cụ thể của Liên bang Nga thêm 6 tháng nữa, kéo dài đến ngày 31/1/2021”, thông cáo của của EC nêu rõ.
Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí đưa ra quyết định này trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến diễn ra từ ngày 17 - 18/6. Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU kết luận rằng việc thực thi thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực hiện.
Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc thực thi các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột ở Ukraine chưa đủ để EU có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.
EU đã áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga sau vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn hạ ở Ukraine tháng 7/2014. Từ đó, EU liên tục gia hạn các biện pháp trừng phạt cứ mỗi sáu tháng một lần cho tới nay.
Lệnh trừng phạt này nhằm vào các ngân hàng Nga, hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như ngành dầu khí. EU đặt điều kiện dỡ bỏ hoặc nới lỏng trừng phạt với những tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Minsk hướng tới một nền hòa bình ở Ukraine.
Đáp trả các lệnh trừng phạt này, Nga cũng đã cấm nhập khẩu một lượng lớn thực phẩm từ các nước EU.