DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU và Nhật Bản thúc đẩy thông qua FTA trước khi Brexit diễn ra

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
01-03-2018 18:39
Kinhtedothi - Các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản ngày 28/2 cho biết đang nỗ lực thúc đẩy nhằm đảm bảo Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa hai bên sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019, trước khi Anh chính thức rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
Tin liên quan
Ngày 28/2, Đại sứ phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoichi Suzuki, cho biết bản hiệp định này sẽ được trình lên Quốc hội nước này trong năm 2018 và nhiều khả năng sẽ được thông qua vào cuối năm.
Đại sứ Yoichi Suzuki cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là hiệp định này sẽ có hiệu lực trước khi tháng 3/2019 kết thúc, hay nói cách khác là trước khi quá trình Brexit kết thúc.
Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức ngày 27/2, Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói rằng các nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản có thể tiến hành ký kết bản FTA trên vào mùa Hè năm nay.
Ngày 28/2, Trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Mauro Petriccione cũng cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang nỗ lực hết sức, tận dụng mọi nguồn lực và loại bỏ tất cả các rào cản hành chính để đảm bảo hiệp định sẽ được ký kết vào mùa Hè năm nay.
 Trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Mauro Petriccione (bên trái) và Đại sứ phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoichi Suzuki.
Theo ông Petriccion, các dịch giả rút ngắn thời gian xuống 2 tháng để hoàn tất quá trình dịch nội dung hiệp định sang tất cả các ngôn ngữ trong khối EU, trong khi thời hạn bình thường là từ 7-8 tháng.
Nếu điều này thành hiện thực, FTA giữa Nhật Bản và EU sẽ được tự động áp dụng cho nước Anh trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng hai năm sau khi Brexit kết thúc.
Nhật Bản đang chú ý tới tiến trình Brexit và mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, do nhiều nhà sản xuất ôtô của nước này đặt nhà máy sản xuất tại xứ sở sương mù để xuất sang các nước châu Âu khác.
Các nhà sản xuất trên cũng phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại tự do và không rào cản giữa nước Anh và EU.
Ông Suzuki cũng cho biết nếu FTA giữa Nhật Bản và EU có hiệu lực trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, Tokyo sẽ có thêm thời gian để thiết lập một hiệp định thương mại với Vương quốc Anh.