DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EVFTA - lợi thế cho nông sản Việt Nam

Hà Phương
07-08-2018 14:12
Kinhtedothi - Việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký và phê chuẩn vào cuối năm 2018 sẽ trở thành một lợi thế cho mặt hàng nông sản Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Đây là nhận định của ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ thuộc Bộ Công thương bên lề chương trình hội thảo “Xúc tiến thương mại nông sản, thực phẩm sang các thị trường EU và Nhật Bản” do Cục Xúc tiến Thương mại tổ chức sáng 7/8.

 Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi hội thảo.

Theo Phó Vụ trưởng, Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều thỏa thuận hợp tác thương mại với các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả các nước trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, Việt Nam lại có nhiều lợi thế hơn so với nhiều quốc gia khác khi sở hữu nguồn nông sản lớn. Như vậy, sau khi EVFTA được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành một trong số các quốc gia đi đầu về xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường EU. Bên cạnh đó, hàng nông sản của Việt Nam cũng có nhiều lợi thế hơn so với các quốc gia khác, bởi thuế các mặt hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu sang EU sẽ chỉ ở mức 0% trong vòng 7 năm.

Ngoài ra, vấn đề thách thức của các DN Việt Nam xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường EU cũng được các đại biểu đưa ra thảo luận. Theo đó, nông sản thường là những mặt hàng được bảo hộ rất lớn nhất tại các nước phát triển.

Các đại biểu cho rằng, có hai yếu tố khiến việc xuất khẩu những mặt hàng nông sản Việt Nam sang thị trường các nước trong khu vực EU gặp nhiều rào cản. Thứ nhất, những chính sách bảo hộ, trợ cấp của EU đối với việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản rất chặt. Thứ 2, Việt Nam cũng gặp rào cản trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi các nước EU có những quy định cao và chặt về mặt dư lượng, kháng sinh và thuốc trừ sâu đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu. Có thể nói, việc làm sao để đáp ứng những yêu cầu trên được coi là một trong những thách thức đối với các DN xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Để giải quyết những thách thức trên, Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cho rằng, trước tiên các DN Việt Nam cần chú trọng đảm bảo chất lượng cho toàn bộ chuỗi sản phẩm cung ứng. Đồng thời, các DN cũng cần phải hướng dẫn nông dân sản xuất theo các chuỗi sản phẩm để hướng tới các thị trường lớn. Ngoài ra, các DN cần đảm bảo được vấn đề nguồn gốc cho tất cả các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

Bên cạnh đó, một số DN xuất khẩu hàng nông sản cũng hy vọng, trong thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước, các cơ quan để có những chính sách giúp việc xuất khẩu các thành phẩm mang thương hiệu của Việt Nam ra các thị trường quốc tế một cách dễ dàng thay vì chỉ xuất thô như trước đây.

 

 • Tỷ đô đầu tư cho Startup trong Shark Tank Mùa 3
  Kinhtedothi - Nhiều Shark (Cá Mập) hứa hẹn chi tiền tỷ, trong đó với tổng số vốn lên tới 200 tỷ đồng, Quỹ đầu tư Khởi nghiệp của Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam sẽ đồng hành cùng cộng đồng khởi ng...
  18-04-2019 18:18
 • Khuất tất trong in sách giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
  Kinhtedothi - 625.400.000.000 VNĐ (sáu trăm hai mươi lăm tỷ, bốn trăm triệu đồng) là số tiền không hề nhỏ, mà 1 DN 100% vốn nhà nước là Công ty TNHH MTV NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGD) đầu tư cho Dự ...
  18-04-2019 13:27
 • Bamboo Airways sẽ khai thác đường bay thẳng tới Cộng hoà Séc
  Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways đang hoàn thiện các thủ tục để mở đường bay thẳng tới Praha – Thủ đô Cộng hoà Séc bằng máy bay thân rộng Boeing 787 Dreamliner, sau khi ký thoả thuận gh...
  18-04-2019 08:26
 • Làm giàu từ dịch vụ giặt sấy tự động
  Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nên dịch vụ giặt sấy tự động mang tên AFY của chàng kỹ sư điện tử Nguyễn Hữu Trọng đã khắc phục được những hạn chế của dịch vụ giặt sấy ...
  18-04-2019 08:15
 • Doanh nghiệp Hà Nội chung tay vì sức khoẻ học sinh
  Kinhtedothi - 517 học sinh các khối lớp của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã được đội ngũ bác sĩ The Medcare khám sức khoẻ miễn phí.
  17-04-2019 19:21