DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EVN HANOI ưu tiên tối đa cấp điện các trạm bơm tiêu úng

Tiến Hiệp
03-08-2018 10:48
Kinhtedothi - Trước diễn biến mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực ở Hà Nội những ngày qua, đặc biệt là lũ lớn tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã buộc phải sa thải một số đường dây, cắt điện hàng nghìn hộ dân để đảm bảo an toàn.
Tin liên quan
Tuy nhiên, với các trạm bơm của 2 huyện kể trên được ưu tiên cấp điện để kịp thời phục vụ chống úng ngập trên địa bàn.
Công nhân Công ty Điện lực Chương Mỹ thường xuyên ứng trực, xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố điện trong những ngày ngập lụt vừa qua
Trước đó, EVN HANOI đã yêu cầu tất các các đơn vị trực thuộc cung cấp, thống kê tất cả các trạm bơm tiêu úng cho Thủ đô để có phương án cấp điện an toàn. Phải có phương án ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm nhằm đảm bảo hoạt động vận hành thông suốt. Ngoài ra EVN HANOI cũng đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to để cải tạo nâng cao tủ điện, tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng, kiểm tra lại toàn bộ thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra. Và trong những ngày qua, EVN HANOI tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt vật tư dự phòng, kịp thời sửa chữa hư hỏng đường dây, tủ điện tại các trạm bơm.
Chính vì thế riêng tại huyện Chương Mỹ, toàn bộ 16 trạm bơm được ưu tiên cấp điện để vận hành phục vụ đưa nước từ trong đồng, trong làng, xã ra các sông, góp phần tích cực cùng với các lực lượng chức năng chống lại những diễn biến phức tạp của mưa lũ trên sông Bùi.
Trong khi đó, với những hộ dân bị cắt điện, EVN HANOI đã chỉ đạo Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ thực hiện phương châm khi nước rút, nhanh chóng kiểm tra việc đảm bảo àn toàn để cấp điện trở lại sớm nhất cho người dân, giúp người dân ổn định cuộc sống.
EVN HANOI khuyến cáo với người dân Thủ đô, khi mưa nước tràn vào nhà, người dân cần cắt ngay: Cầu dao điện, aptomat tổng, rút phích cắm điện, kê cao các thiết bị điện như máy bơm nước, quạt điện, nồi cơm điện... Cùng với đó, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt đề phòng điện bị rò, kiểm tra thiết bị thật khô ráo, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới sử dụng.
Khi có mưa to, gió lớn, ngập úng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ có thể xảy ra như: dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ.
"Trong trường hợp xảy ra sự cố cần báo ngay cho EVN HANOI theo số 19001288 - 024.22222000, chính quyền hoặc công an địa phương gần nhất để kịp thời xử lý"- EVN HANOI đưa ra khuyến nghị.