DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Expo Dubai 2021: Cơ hội để Việt Nam quảng bá và kết nối doanh nghiệp

Cẩm Anh
05-03-2021 19:12
Kinhtedothi - Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) tại ASEAN.
Tin liên quan
Với kim ngạch thương mại song phương UAE-Việt Nam luôn chiếm khoảng 30% trong tổng thương mại song phương UAE-ASEAN, Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để UAE thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường ASEAN. Ngược lại UAE là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông - Châu Phi.
Ảnh minh họa.  
Số liệu thống kê gần đây cho thấy, kim ngạch thương mại song phương hàng nămgiữa Viêt Nam - UAE luôn duy trì ở mức cao (2017 là 10,3 tỷ USD; 2018 là 8,19 tỷ USD; 2019 là 8,16 tỷ USD; 2020 ước đạt trên 5 tỷ USD Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch covid), tuy nhiên con số này có thể đạt trên 10 tỷ USD trong thời gian tới. Đáng lưu ý hàng năm, Việt Nam thường xuất siêu sang UAE, đưa UAE tiếp tục trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung đông Châu Phi và là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trên thế giới.
“Việt Nam mong muốn có nhiều hơn các doanh nghiệp UAE tham gia các dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, du lịch, xây dựng, vận tải hàng không”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ tại buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế UAE khi dẫn đầu đoàn doanh nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam thời gian qua.
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng Kinh tế UAE.
UAE trở thành trung tâm kinh tế của thế giới Hồi giáo và được chọn đăng cai Diễn đàn kinh tế Hồi giáo thế giới, Hội nghị thượng đỉnh năng lượng thế giới 2019 và Triển lãm thế giới Expo2020 Dubai (được hoãn lại sang năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch đang diễn ra trên thế giới).
Theo đại sứ quán UAE tại Việt Nam, kỳ họp tới đây của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - UAE, cùng với sự kiện Expo 2020 Dubai (được hoãn sang năm 2021) sắp được tổ chức tại Dubai từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022 sẽ là cơ hội để Việt Nam tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, nông sản thực phẩm, thủy hải sản và nhiều sản phẩm nổi tiếng khác của Việt Nam tới cộng đồng quốc tế. Đây cũng là dịp cho các doanh nghiệp Việt xúc tiến các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua các diễn đàn, hội thảo, các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, qua đó có thể tìm kiếm các đối tác phù hợp cũng như ký kết được các hợp đồng quan trọng. Một điều hết sức đặt biệt là Triển lãm Thế giới Expo 2020 Dubai lần đầu tiên tổ chức tại một quốc gia Ả rập của khu vực Trung Đông- Châu Phi, sẽ tạo sự kết nối hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các đối tác trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.
UAE được biết đến là một quốc gia với nền kinh tế đa dạng, đầy tiềm năng, dựa trên sức sáng tạo, luôn có mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua, thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 10 thế giới với mức 70.000 USD.  Ngày càng nhiều các tập đoàn lớn có uy tín của UAE đang đẩy mạnh đầu tư sâu rộng thông qua nhiều dự án khai thác dầu khí, cảng biển, khách sạn du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ hàng không, công nghiệp, khai khoáng … tại Việt Nam(như Tập đoàn Mubadala, DP World, Nakheel Group, Emirates Airlines, Dubai Investment Group, Dubai Export Group…). Bên cạnh đó, nhiều công ty và tập đoàn có trụ sở tại UAE tiếp nhận số lượng lớn lao động là công nhân lành nghề của Việt Nam, những người đã có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển đất nước UAE.