DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Farmstay - mô hình độc đáo và hấp dẫn

Thế Phong
26-10-2019 07:58
Kinhtedothi - Đây là mô hình du lịch (farmstay - ở nông trại) xuất hiện từ cuối thế kỷ trước từ châu Âu sang Bắc Mỹ rồi mới đến châu Á. Việt Nam cũng đã gây dựng mô hình này khá lâu nhưng gần đây mới trở thành phong trào.
Farmstay là nơi cung cấp chỗ nghỉ ngơi, mang trải nghiệm sống bình yên cho du khách như một người nông dân thực thụ. Đặc biệt, mô hình này có thể mang lại nhiều nguồn thu nhập cho chủ của nó.
Ngày càng lan rộng
Nếu như homestay đã quá trở nên quen thuộc thì farmstay mới mẻ hơn. Vì đây là mô hình kết hợp gia đình, nông trại nên nó chỉ xuất hiện ở những vùng còn quỹ đất rộng, thường là miệt vườn miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa - Lào Cai… Ở Hà Nội, farmstay có nhiều ở Ba Vì, Sóc Sơn…
Người chủ farmstay trước kia thường là người dân bản địa, giờ đây, nhiều nhà đầu tư tìm mua những miếng đất đủ rộng vừa có thể làm nông trại, vừa làm du lịch kiếm thêm thu nhập, thậm chí mua đi - bán lại. Do vậy, đây là thị trường mang tính đa mô thức, vừa sản xuất vừa kinh doanh địa ốc.
 Một mô hình farmstay ở Ba Vì.
Khách du lịch tìm đến các nông trại kiểu này để nghỉ dưỡng thường nghỉ ngơi dài ngày, vừa để sống chan hòa với thiên nhiên, tìm hiểu văn hoa bản địa, vừa có thể trải nghiệm như một nông dân thực thụ. Họ có thể vừa trồng rau, nuôi gà, vừa có thể tự chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức. Thường du khách đi cùng với gia đình.
Trong bối cảnh các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… ngày càng đông đúc, chật chội, không khí ô nhiễm thì chính những nông trại ở nông thôn, đặc biệt là những vùng núi với thiên nhiên ưu đãi, không khí trong lành là những nơi đến thích hợp để nghỉ dưỡng. Đối tượng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở farmstay khá rộng, đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các đôi, các gia đình đang ở TP ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng.
Anh Lê Nam , một nhân viên kinh doanh lên Sapa lập nghiệp, sau 5 năm nhờ chăm chỉ, nhờ may may mắn đã có nông trại của riêng mình để làm farmstay. Anh nói: Đây là mô hình kinh doanh không cần đầu tư một lúc nhiều tiền, người chủ có thể từ từ đầu tư cho nông trại của mình năm này qua năm khác. Thậm chí, chủ có thể mua thêm đất để mở rộng trang trại.
Phong phú nguồn thu
Kinh doanh mô hình farmstay khác với homestay là nó có thể bán cả dịch vụ kèm theo như trải nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch nông phẩm, tự nấu ăn… nên số thu cao hơn. Để có thể kinh doanh loại hình du lịch farmstay, gia đình có thể mua đất để xây dựng nông trại.
Gia đình cũng có thể mua, hay thuê nông trại có sẵn rồi tự cải tạo nông trại đáp ứng các yêu cầu thiết yếu, xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu đón khách. Thông thường, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 10 - 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một phòng (tùy quy mô, địa phương và trang thiết bị…).
Mới đây, một công ty kinh doanh địa ốc xây dựng khu nông trại ở Bà Rịa - Vũng Tàu rộng hàng trăm hécta, chia nhỏ ra hàng chục nông trại, mỗi nông trại quy mô 1.000m2, bán cho các chủ đầu tư.
Khách hàng có một diện tích nhất định để trồng rau sạch với công nghệ Israel và Nhật Bản. Đầu tiên, như đã nói, nông trại có thể kinh doanh du lịch theo mô hình farmstay. Sau đó, mỗi nhà còn có nguồn thu từ nông sản là rau sạch và gia cầm, gia súc chăn thả sạch (nếu nông trại rộng).
Cuối cùng như đã nói, mỗi nông trại là một sản phẩm nhà đất để giao dịch sang nhượng, mua bán.
Xây dựng như thế nào?
Loại hình du lịch farmstay trước hết cần quỹ đất khá lớn nên thích hợp ở vùng quê hoặc vùng đồi núi, nhưng cũng phải thuận lợi về giao thông, chí ít xe hơi phải tiếp cận được. Do đó, farmstay cần có diện tích đất rộng, thuận lợi về điều kiện tự nhiên và khách du lịch có thể dễ dàng tiếp cận.
Chủ đầu tư phải xác định, du khách tiếp cận dịch vụ farmsaty là những gia đình thành thị có kinh tế khá giả. Để từ đó, chủ đầu tư (tốt nhất là kết hợp với chủ các nông trại khác) để quảng bá hình ảnh nông trại, các dịch vụ của mình: Nghỉ dưỡng, chăn nuôi, trồng trọt…
Nhiều gia đình kết hợp nghỉ trang trạng để rèn luyện kỹ năng cho con em mình, giúp các em tìm hiểu với thiên nhiên nên các nông trại cần chú ý để xây dựng dịch vụ và quảng bá. Tránh trường hợp kinh doanh theo kiểu biến trang trại thành quán nhậu sân vườn xa rời mục đích kinh doanh của farmstay.
Một chủ farmstay ở Gia Lai cho biết, farmstay của anh mới đi vào hoạt động được hơn một tháng nhưng đã có 8 - 9 đợt khách lưu trú. Ai cũng đều bày tỏ sự hài lòng, thích thú với mô hình này.
Một nữ du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết, chị và nhóm bạn của mình đến farmstay này rất ấn tượng cảnh quan thiên nhiên cũng như cách kiến trúc không gian nghỉ dưỡng vừa gần gũi thiên nhiên vừa tiện nghi ở nông trại này. Chị cho biết, nhà ở đây trong không gian rộng lớn làm bằng toàn đồ gỗ nên càng thân thiện với môi trường, khiến người ở như hòa nhập vào thiên nhiên làm một. Đặc biệt, chị và nhóm bạn được hòa nhập với văn hóa bản địa và thưởng thức các món ăn ngon…
Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn. Nông trại cũng sẽ góp phần hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ trang trại cho khách du lịch và thị trường. Du lịch farmstay sẽ kéo dài thời gian khách lưu trú, đồng thời giảm tải sức chứa đối với một số điểm đến đang quá tải vào các mùa cao điểm.
Tuy nhiên, để farmstay phát triển theo kiểu du lịch xanh, không ăn xổi ở thì, cần có ý thức đúng đắn của chủ đầu tư cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trước hết, đó là ý thức sống gần gũi với thiên nhiên, không lợi dụng khai thác quá đà thiên nhiên để làm lợi cho mình.
Mới đây, có nghiên cứu cho biết kể cả “rác xanh” như vỏ, hạt trái cây khi vứt bừa bãi ra môi trường tự nhiên, nhất là môi trường lạ cũng có thể gây mất cân bằng sinh thái. Do đó, sống hòa hợp với thiên nhiên ngoài việc không khai thác, can thiệp thiên nhiên bừa bãi mà còn, trước hết am hiểu về khoa học thiên nhiên. Để từ đó, trong lĩnh vực xây dựng farmstay sẽ phát triển theo hướng xanh và bền vững.

Thành phố ồn ào và náo nhiệt, du khách vì thế sẽ ngày càng tìm đến những nơi nghỉ dưỡng, trong đó mô hình farmstay là một trong những lựa chọn. Mô hình du lịch này ngoài việc là nguồn thu cho chính chủ đầu tư mà còn tạo nguồn thu cho địa phương, tạo việc làm cho nhiều nông dân, những người sẽ ngày càng có thời gian rỗi ở vùng nông thôn.