DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

FDI và những con số ấn tượng

Vĩnh Quân
12-05-2018 09:03
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây TP Hải Phòng rất tự hào với các con số ấn tượng về FDI. Tính đến ngày 31/12/2017, với 7 khu Công nghiệp và các khu kinh tế trên địa bàn đã thu hút tổng 251 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 11,382 tỷ USD và 118 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 94.757 tỷ đồng.
Thống kê mới đây nhất trong quý I/2018 Hải Phòng thu hút hơn 916 triệu USD tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017 với tổng 532 dự án có tổng vốn là 15,44 tỷ USD. Có được các con số ấn tượng là bởi những nỗ lực không ngừng của TP trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động nhằm thu hút các nhà đầu tư mới.

Một góc Khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Vĩnh Quân 

Việc mở rộng các khu công nghiệp chính là tạo đà nhằm thu hút các dự án lớn đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ cao, xây dựng, bất động sản, chế tạo linh kiện điện tử…
Địa bàn Hải Phòng hiện có vài chục quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư, Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư tại các khu công nghiệp. Hiện tại nhằm thu hút nhiều hơn nữa các dự án của nước ngoài, Hải Phòng đang tiến hành tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm… dự kiến từ nay đến hết năm 2018 Hải Phòng sẽ đưa Cảng quốc tế đi vào hoạt động để có thể nhận các tàu siêu trọng, bên cạnh đó tuyến đường ven biển cũng đang được triển khai và thi công tại các tỉnh như Quảng Ninh với Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa cũng đang được tích cực thi công.
Trong thời gian không xa, Hải Phòng sẽ triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tiếp theo như: Nhà ga số 2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện số 2 và tiếp tục xây dựng các bến tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng… Nhờ có hệ thống giao thông đồng bộ, Hải Phòng đã trở thành một trong số địa phương tốp đầu hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Điều này cho thấy việc thu hút FDI trở thành điểm đến hấp dẫn và Hải Phòng đã thu được nguồn thu đáng kể - là TP nằm trong top 1 - của cả nước về thu hút FDI.
Quỹ đất của TP Hải Phòng còn rất nhiều tại các khu công nghiệp – đây chính là cơ hội để Hải Phòng tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI cho các năm tiếp theo. Nếu khai thác tốt thì trong một số năm tới nguồn thu hút này càng tạo đà cho sự phát triển các năm tiếp theo.
Năm 2018 cũng là năm UBND TP chỉ đạo quyết liệt cho việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho các DN nhằm tạo thuận lợi các DN và nâng cao năng lực hạ tầng.
 • Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, Anh được lùi thời hạn Brexit không như mong đợi
  Kinhtedothi - Sáng nay (22/3), giá vàng thế giới và trong nước cùng đảo chiều giảm mạnh so với chốt phiên trước. Anh đã được gian hạn Brexit đến 22/5, chứ không phải 30/6 như đã dự kiến; đồng thời ...
  22-03-2019 08:38
 • Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá
  Kinhtedothi - Hiện đã là cuối vụ cam sành Hà Giang, tuy nhiên lượng hàng bán trên thị trường vẫn khá nhiều và giá cam cũng không tăng so với thời điểm chính vụ.
  22-03-2019 08:37
 • Chi trả cổ tức: Bao giờ hết ngậm ngùi?
  Kinhtedothi - Mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2019 đã bắt đầu diễn ra. Như thường lệ, nhiều DN, nhất là khối ngân hàng ngỏ ý giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn, theo đó, tăng giá trị cổ phiếu. Tuy ...
  22-03-2019 08:35
 • Giảm độc quyền, tăng minh bạch
  Kinhtedothi - Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% (1.864,44 đồng/kWh - chưa bao gồm thuế VAT) từ ngày 20/3, vấn đề độc quyền và tính minh bạch của ngành điện lại được xới xáo khi Tập đoàn Điện l...
  22-03-2019 08:16
 • Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng
  Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
  21-03-2019 20:09