DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

FDI và những con số ấn tượng

Vĩnh Quân
12-05-2018 09:03
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây TP Hải Phòng rất tự hào với các con số ấn tượng về FDI. Tính đến ngày 31/12/2017, với 7 khu Công nghiệp và các khu kinh tế trên địa bàn đã thu hút tổng 251 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 11,382 tỷ USD và 118 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 94.757 tỷ đồng.
Thống kê mới đây nhất trong quý I/2018 Hải Phòng thu hút hơn 916 triệu USD tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017 với tổng 532 dự án có tổng vốn là 15,44 tỷ USD. Có được các con số ấn tượng là bởi những nỗ lực không ngừng của TP trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động nhằm thu hút các nhà đầu tư mới.

Một góc Khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Vĩnh Quân 

Việc mở rộng các khu công nghiệp chính là tạo đà nhằm thu hút các dự án lớn đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ cao, xây dựng, bất động sản, chế tạo linh kiện điện tử…
Địa bàn Hải Phòng hiện có vài chục quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư, Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư tại các khu công nghiệp. Hiện tại nhằm thu hút nhiều hơn nữa các dự án của nước ngoài, Hải Phòng đang tiến hành tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm… dự kiến từ nay đến hết năm 2018 Hải Phòng sẽ đưa Cảng quốc tế đi vào hoạt động để có thể nhận các tàu siêu trọng, bên cạnh đó tuyến đường ven biển cũng đang được triển khai và thi công tại các tỉnh như Quảng Ninh với Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa cũng đang được tích cực thi công.
Trong thời gian không xa, Hải Phòng sẽ triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tiếp theo như: Nhà ga số 2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện số 2 và tiếp tục xây dựng các bến tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng… Nhờ có hệ thống giao thông đồng bộ, Hải Phòng đã trở thành một trong số địa phương tốp đầu hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Điều này cho thấy việc thu hút FDI trở thành điểm đến hấp dẫn và Hải Phòng đã thu được nguồn thu đáng kể - là TP nằm trong top 1 - của cả nước về thu hút FDI.
Quỹ đất của TP Hải Phòng còn rất nhiều tại các khu công nghiệp – đây chính là cơ hội để Hải Phòng tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI cho các năm tiếp theo. Nếu khai thác tốt thì trong một số năm tới nguồn thu hút này càng tạo đà cho sự phát triển các năm tiếp theo.
Năm 2018 cũng là năm UBND TP chỉ đạo quyết liệt cho việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho các DN nhằm tạo thuận lợi các DN và nâng cao năng lực hạ tầng.
 • [Sổ tay kinh tế] Lấp “lỗ hổng” trên sàn chứng khoán
  Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều vụ việc trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã cho thấy những “lỗ hổng” trong công tác quản lý giám sát.
  08-12-2018 09:01
 • Bảo Minh - khát vọng đưa gạo Việt vươn xa
  Kinhtedothi - Sau 23 năm phát triển, với 21 vùng nguyên liệu sản xuất tại các tỉnh, thành trải dài cả nước, Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng nông sản Bảo Minh (Công ty Bảo Minh) trở thành một tr...
  08-12-2018 09:00
 • Lạm phát trong tầm kiểm soát
  Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11 tháng 2018 tăng 3,59% so với bình quân cùng kỳ năm 2017 trong khi chỉ tiêu Quốc hội đặt ra là dưới 4%. Thực tế trên cho thấy, trong năm 2018 nh...
  08-12-2018 08:57