DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

FED không thay đổi lãi suất, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
30-07-2020 12:23
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục.
Tin liên quan
Sàn Phố Wall ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc trong ngày 29/7 cũng nhờ đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 160, 29 điểm, tức 0,6%, và đóng cửa ở 26.539, 57 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 nhảy vọt 1,3% lên 3.258,44 điểm và Nasdaq Composite tăng 1,4% đạt mức 10,542,94 điểm.
Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc sau khi FED thông báo giữ nguyên lãi suất.
Cổ phiếu của Facebook, Apple, Alphabet và Amazon đều tăng trên 1% ngay cả khi CEO của họ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề độc quyền.
Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn là những cổ phiếu giao dịch khởi sắc nhất trên sàn Phố Wall trong năm nay. Tính từ đầu năm tới nay, Facebook và Alphabet đều leo dốc hơn 13%, trong khi Apple vượt trội với 29,5% và Amazon nhảy vọt 64,2%.
Trong một diễn biến khác, ngày 29/7 Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của FED thông báo giữ nguyên lãi suất điều hành từ 0 - 0,25% sau khi kết thúc kỳ họp kéo dài 2 ngày.
Theo thông cáo của FOMC, FED nhận định hoạt động kinh tế và việc làm của Mỹ "đã hồi phục phần nào trong những tháng gần đây nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đầu năm" khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát mạnh tại Mỹ.
Các nhà hoạch định chính sách của FED cũng khẳng định cam kết sẽ sử dụng “toàn bộ công cụ” để hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra.
Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch FED Powell cho biết sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại một số bang của Mỹ cùng với việc gia hạn các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã bắt đầu ảnh hưởng tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Ông Powell cũng chỉ ra sự suy giảm rõ rệt về nhu cầu của người tiêu dùng cũng như sự chậm lại trong việc đưa người lao động quay trở lại làm việc.
Theo Chủ tịch FED, nước Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới ngăn chặn đại dịch Covid-19 và điều này rất cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như nền kinh tế.
Trước đóm FED đột ngột hạ lãi suất xuống còn 0 - 0,25% hồi giữa tháng 3 năm nay và các nhà đầu tư hầu hết đều kỳ vọng FED giữ nguyên mức lãi suất thấp này để hỗ trợ nền kinh tế. Vì vậy, quyết định của FED ngày 29/7 không có gì đáng ngạc nhiên.
“Đây là quyết định đúng với những gì chúng tôi đã dự đoán trước cuộc họp”, ông Gabriel Faranello - người đứng đầu giao dịch tỷ giá tại Công ty Chứng khoán AmeriVet cho biết. “Họ đã nhận thấy tác động từ dịch Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế”.
Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế cấp cao Eric Winograd tại AllianceBernstein cho rằng, FED nên có hành động quyết liệt hơn trong nỗ lực kích thích nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Trong phiên giao dịch này, giới đầu tư cũng đang theo dõi quá trình thảo luận về chương trình hỗ trợ tiếp theo tại quốc hội Mỹ, trong bối cảnh chương trình hỗ trợ thất nghiệp bổ sung kết thúc ngày 31/7.
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh tại Mỹ vẫn đang diễn ra. 79,1% công ty thuộc S&P 500 đã công bố lợi nhuận vượt dự báo.
Tuy nhiên, 2 đại gia sản xuất công nghiệp là General Electric và Boeing cùng công bố khoản thua lỗ trong quý II lớn hơn dự báo của giới phân tích. Đóng cửa phiên giao dịch, hai cổ phiếu này giảm lần lượt 4,4% và 3%.
Cổ phiếu Advanced Micro Devices tăng vọt hơn 12,5% sau khi hãng sản xuất chip này công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng và dự báo kết quả cả năm khả quan.
Starbucks báo lỗ trong quý II, song chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới này lại nâng dự báo kết quả kinh doanh của quý III. Kết phiên 29/7, cổ phiếu Starbucks tăng hơn 3%.