DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Fed sẽ có sự lựa chọn an toàn?

Hà Phương
19-10-2017 13:41
Kinhtedothi - Mới đây, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ sớm lựa chọn và công bố tên người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ danh sách 5 ứng viên, trong đó có Chủ tịch đương nhiệm Janet Yellen.
Trụ sở chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đây được đánh giá sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống, nên sự cẩn trọng của ông Donald Trump là không thừa. Trong danh sách 3 người mà ông chủ Nhà Trắng vừa phỏng vấn, chỉ có ông Jerome Powell - thành viên ban thống đốc hiện tại là đồng minh của bà Yellen về chuyện tăng lãi suất. Hai người còn lại là ông Kevin Warsh và John Taylor lại chuyên phản đối các quyết sách của bà Yellen.

Đa phần các cuộc thăm dò gần đây, ông Powell cho thấy nhiều điểm vượt trội so với các đối thủ khi thường xuyên đứng đầu số phiếu lựa chọn. Theo đó, ông Powell có khá nhiều kinh nghiệm khi từng làm việc trong Bộ Tài chính dưới thời cựu Tổng thống George H.W.Bush và từng là đồng sở hữu tập đoàn quản lý tài sản Carlyle. Bên cạnh đó, không có sự khác biệt rõ rệt giữa quan điểm quản lý của ông Powell và bà Yellen. Các nhà kinh tế dự đoán, ông Powell sẽ không thực hiện một sự thay đổi sâu rộng nào trong chính sách nếu được bổ nhiệm chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới. Giới chuyên gia cho rằng, việc bổ nhiệm người mới có quan điểm về tài chính khác hẳn người cũ sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển giao, khi làm cho thị trường lo lắng. Nhất là trong bối cảnh nước Mỹ đang ở trong chu kỳ chặt chẽ, do vậy sự ổn định về chính sách của FED sẽ được thị trường tài chính hoan nghênh.

Trong khi đó, bà Janet Yellen - đối thủ nặng ký của ông Powell vẫn chưa từng khẳng định sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 2. Đây có thể là lý do khiến thị trường nghiêng về khả năng bà Yellen sẽ rời FED vào tháng 2/2018. Cho dù như thế nào, cả thế giới dường như cũng đang nín thở chờ đợi quyết định của ông Trump, bởi lẽ điều này sẽ gây ra những “sóng gió” không nhỏ đối với thị trường Phố Wall nói riêng và thế giới nói chung.