DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Festival Huế 2018: Tỏa sáng miền di sản

Hà Hải
27-04-2018 17:38
Kinhtedothi - Tối nay (27/4), tại Quảng trường Ngọ Môn, Festival Huế 2018 chính thức mở hội bằng chương trình khai mạc hứa hẹn đầy sức lôi cuốn.
 Festival Huế 2018 với chủ đề ''Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản''
Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” diễn ra từ ngày 27/4 đến hết ngày 2/5, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (1993-2018); 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (2003 - 2018).
Festival năm nay với những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam cùng với sự tham gia của 38 đoàn nghệ thuật của 20 quốc gia trên thế giới, 1.296 nghệ sĩ tham gia biểu diễn; trong đó, 388 nghệ sĩ quốc tế, 398 nghệ sĩ trong nước, 510 diễn viên không chuyên trong tỉnh với nhiều loại hình phong phú, đa sắc màu ở các sân khấu trung tâm TP và các huyện thị trong tỉnh. Tổng cộng có 38 chương trình nghệ thuật và lễ hội được tổ chức, gồm 81 suất diễn; trong đó, 10 chương trình, lễ hội chính với 22 suất diễn; 20 chương trình in (có bán vé) với 28 suất diễn, 8 chương trình không bán vé với 31 suất diễn; cùng với đó là 32 hoạt động hưởng ứng, triển lãm, thể thao...
"Công tác chuẩn bị cho Festival Huế 2018 đến thời điểm này đã hoàn thiện, sẵn sàng cho những chương trình biểu diễn nghệ thuật. Trước đó, chương trình khai mạc đã tiến hành tổng duyệt khai mạc vào tối 25/4", ông Huỳnh Tiến Đạt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế cho hay.
Theo ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2018, BTC đã phối hợp với các lực lượng có liên quan chủ động lên phương án phòng chống cháy nổ; tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường trên các trục đường và nơi diễn ra hoạt động của lễ hội; chỉ đạo các địa phương phối hợp Công an tỉnh triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông không chỉ trong các ngày diễn ra Festival Huế mà cả trước và sau. Đây là điều mà BTC quan tâm nhất về an ninh, an toàn của lễ hội.
Chương trình nghệ thuật khai mạc có chủ đề “Huế! Tỏa sáng miền di sản”, được thể hiện qua 3 phần:
Phần 1: “Âm sắc Huế”, gồm các tiết mục mở ra bức tranh hoành tráng, tạo nên không khí lễ hội của vùng đất Cố đô.
Phần 2: “Khúc giao hòa”, là chuỗi ba tiết mục đặc sắc, thể hiện sự liên kết của ba miền Bắc - Trung - Nam của đất nước.
Phần 3: “Giai điệu tỏa sáng”, là sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế của các quốc gia về tham gia Festival Huế, như: Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc.
Festival Huế có những chương trình chính: Lễ Khai mạc, lễ Tế Giao; chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”; dạ tiệc Hoàng Cung; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa; liên hoan Hát văn, hát Chầu văn Toàn quốc năm 2018; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn; chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương; chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”; chương trình Áo dài “Huế vàng son”; lễ Bế mạc. Bên cạnh, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng.